Tại sao người Hàn lại cực thích ăn cơm?

Bạn có bao giờ để ý rằng người Hàn Quốc ăn rất nhiều cơm không? Họ thường ăn 1-2 bát cơm đầy mỗi bữa mỗi lần và đôi khi làm thêm một bát để ăn cùng canh và sốt còn thừa. Ai đến Hàn cũng sẽ phải công nhận 1 điều là người Hàn (kể cả nam và nữ) đều ăn những phần ăn cực lớn. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu xem lý do tại sao nhiều người Hàn thích ăn nhiều cơm đến thế.

Lịch sử của gạo Hàn Quốc

tại sao người Hàn lại ăn nhiều cơm đến thế? Theo các bằng chứng lịch sử được khai quật, kích thước của bát cơm thay đổi từ thời đại này sang thời đại khác. Bát gạo điển hình được sử dụng ngày nay (bát đầu tiên bên tay trái ở hình trên) khoảng 350 gram. Trong khi ở triều đại Goguryeo, bát nặng tới 1,300 gram (ngoài cùng bên phải ở hình trên). 2 bát còn lại từ trái sang là của triều đại Joseon (690 gram) và triều đại Goryeo (1,040 gram).

tại sao người Hàn lại ăn nhiều cơm đến thế?

Trước đây, khối lượng thực phẩm dùng cho mỗi bữa ăn khá lớn. Những người ở địa vị xã hội cao hơn sẽ nhận được nhiều thức ăn hơn. Tuy nhiên, giới thượng lưu không ăn hết số thức ăn được bày ra. Thay vào đó, họ sẽ chỉ ăn những gì họ thích và những gì còn lại sẽ được chia cho các tầng lớp thấp hơn. Từ những hình ảnh được ghi lại, người Hàn Quốc đã từng có những bữa ăn với khối lượng đồ ăn rất lớn.

Với khí hậu và hoàn cảnh trong quá khứ, không có đủ lương thực cho tất cả mọi người. Vì vậy, tầng lớp trên sẽ được ăn gạo tẻ, trong khi tầng lớp dưới sẽ trộn gạo với ngũ cốc. Do khí hậu và địa hình không thuận lợi cho việc trồng trọt nên việc trồng lúa bị hạn chế ở một số vùng của Hàn Quốc. Vì vậy mới có câu “người miền nam nấu cơm, người miền bắc nấu gạo với ngũ cốc”.

Nhiều phán đoán cho rằng người Hàn đã ăn nhiều cơm từ xa xưa. Tầng lớp lao động thường ăn nhiều cơm để có năng lượng làm việc nặng nhọc. Cũng vì thịt hiếm nên để có cảm giác no, người ta phải ăn nhiều cơm. Cũng có bằng chứng cho thấy dấu hiệu của quyền lực không chỉ đến từ kiến thức và khả năng, mà còn từ thức ăn. Ví dụ, các tướng lĩnh và đội trưởng sẽ ăn nhiều thức ăn và rượu để chứng tỏ họ còn rất khoẻ mạnh và sung mãn.

Khẩu phần gạo mỗi bữa người Hàn ăn

Tiêu thụ đến 136 kg gạo/ năm, tại sao người Hàn lại ăn nhiều cơm đến thế?

Từ các ghi chép xa xưa, người ở triều đại Joseon ăn 5-6 bữa mỗi ngày. Tuy nhiên, vua Yeongjo đã giảm số lượng xuống còn ba bữa một ngày, đồng thời bổ sung nhiều loại thịt và món ăn phụ để có thêm nhiều năng lượng hơn. Một tạp chí được viết bởi Phụ nữ của Nội triều (Yeongbin), đề cập rằng cô ấy lo ngại rằng Vua Yeongjo ăn như vậy là không đủ nhưng thực ra vua Yeongjo lại người sống lâu nhất trong triều đại Joseon. Giờ đây, người Hàn Quốc ăn ba bữa một ngày một lần vào sáng, chiều và tối.

nông dân hàn quốc ngồi ăn cơm

Nhưng nhìn chung, bữa trưa không phải là một bữa ăn phổ biến. Kể từ triều đại Goryeo, hầu hết mọi người đều ăn hai bữa một ngày và những người khá giả hơn sẽ có ba bữa một ngày.

Việc kiểm soát nguồn cung gạo của Hàn Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1960, khi Hàn Quốc đang phục hồi sau Thế chiến thứ hai. Chính phủ Hàn Quốc bắt buộc phải kiểm soát tiêu thụ gạo do tình trạng thiếu lương thực quốc gia.

phụ nữ đang xới cơm vào bát

Một trong những loại bát đầu tiên được sử dụng là bát cơm bằng thép không gỉ vào tháng 1 năm 1973. Chiếc bát có đường kính 11,5 cm và sâu 7,5 cm. Chính phủ cũng đã vận động để giáo dục người dân cách tiêu dùng hợp lý và không phục vụ thức ăn bằng nồi đá. Vào ngày 4 tháng 12 năm 1974, chính phủ tuyên bố cấm các nhà hàng phục vụ cơm bằng bát đá và chỉ phục vụ bằng bát thép không gỉ. Kể từ tháng 7 năm 1976, chính phủ đã ra lệnh cho các nhà hàng chỉ phục vụ cơm với những chiếc bát có đường kính 10,5 cm, sâu 6 cm và chỉ được đổ đầy tới 4/5 bát.

bát ăn cơm bằng sắt không gỉ hàn quốc

Năm 1981, Bộ Y tế Hàn Quốc đã cho ra mắt kích thước bát bằng thép không gỉ theo tiêu chuẩn (đường kính 10,5cm, sâu 6cm) trên toàn quốc. Điều này nhằm mục đích giáo dục mọi người rằng giảm tiêu thụ carbohydrate có thể giúp giảm cân. Đây là kích thước bát được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng hiện nay. Tuy nhiên, các loại bát bằng thép không gỉ nhỏ hơn cũng đã được sản xuất với đường kính 9,5 cm và sâu 5,5 cm hoặc nhỏ hơn. Bát này thường được sử dụng cho các nhà hàng buffet.

các loại bát ăn cơm ở hàn quốc

Vào những năm 1970, trung bình một người Hàn Quốc ăn khoảng 190 kg ngũ cốc mỗi năm, tương đương với 136 kg gạo. Bây giờ, con số đã giảm xuống còn 60 kg mỗi năm. Mặc dù lượng gạo tiêu thụ giảm đi nhưng lượng thực phẩm khác tiêu thụ qua các năm lại tăng lên. Tóm lại, có thể thấy rằng trước đây người ta tiêu thụ nhiều gạo vì thiếu thịt, cần năng lượng để làm việc. Trong khi giới thượng lưu ăn nhiều để phô trương quyền lực.

yoon eunhee ăn mỳ đen

Thói quen ăn nhiều cơm đã có ở Hàn Quốc từ sau Thế chiến II. Đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, giải pháp nhanh nhất chính là ăn nhiều cơm. Điều đó đã tạo nên thói quen ăn nhiều cơm cho nhiều thế hệ người Hàn sau này.

——————————————
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
Email: duhoc@happyvisa.vn
Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon