Đăng ký môn học ở các trường ĐH Hàn Quốc: Cuộc cạnh tranh căng thẳng

Việc đăng ký môn học ở Hàn Quốc cũng khốc liệt không kém Việt Nam. Nhiều sinh viên còn nói rằng nó khó như săn vé xem concert của thần tượng vậy.

Thời gian biểu của sinh viên đại học tại Hàn Quốc

Một môn học tại các trường đại học Hàn Quốc thường là 1-3 tín chỉ và sinh viên cần học tổng cộng 15-24 tín chỉ mỗi học kỳ. Ngoại trừ những người đang bận rộn tìm việc thì hầu hết sinh viên thường học 5-7 môn/ học kỳ. Để có thể học và được học thì ải đầu tiên phải qua chính là đăng ký môn học   Nếu thành công trong việc đăng ký tất cả các môn học bạn muốn theo học thì ở Hàn gọi điều này là Olgeul (올클) (viết tắt của từ All Clear).

Việc đăng ký môn học ở Hàn khá là khó khăn và cạnh tranh. Có nhiều trường hợp, đăng ký môn học sẽ kết thúc chỉ sau một giây. Phương pháp đăng ký môn học khác nhau giữa các trường. Vì vậy, cùng xem xét kỹ hơn cách mỗi trường đại học mở đăng ký môn học nha!

Các phương pháp đăng ký môn học tại Hàn Quốc

 1. Đăng ký theo thứ tự

Đây là kiểu phổ biến nhất và cũng là cách thức lâu đời nhất. Vì vào những năm 1970 và 1980, chưa có nhiều máy tính nên cũng không có chế độ đăng ký môn học online. Việc đăng ký được thực hiện trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước.

Thời đó sinh viên sẽ phải viết một danh sách các môn học muốn tham gia vào đơn đăng ký môn học và phải được giáo sư cho phép từng môn học một. Vì thế, khi đến ngày đăng ký môn học, sinh viên các trường xếp hàng dài chờ đợi ở văn phòng giáo sư hoặc văn phòng khoa. Nghe nói đã có nhiều trường hợp xếp hàng chờ từ tờ mờ sáng mới có thể đăng ký được lớp học thành công.

Đến bây giờ thì sinh viên không cần xếp hàng từ mờ sáng nữa vì đăng ký khóa học đã có thể thực hiện online. Vấn đề là, đối với các môn học phổ biến, máy chủ đăng ký mở và đóng trong vòng chưa đầy một giây. Các lớp học nổi tiếng là khó đăng ký như những môn có nội dung thú vị, những môn có thể dễ dàng đạt điểm cao hoặc những môn đại cương mà sinh viên bắt buộc phải học. Vì lý do này, đôi khi, nhiều sinh viên gặp rắc rối vì không đăng ký được môn học buộc phải học.

Đây là cửa sổ đăng kí mà hầu hết sinh viên sẽ nhìn thấy khi đăng ký các môn học. Khi bạn vào trang web của cổng đăng ký, bạn sẽ nhận được một số chờ theo thứ tự truy cập và đợi cho đến khi những người phía trước hoàn thành việc đăng ký khóa học thì bạn mới truy cập được. Nói cách khác, thời gian chờ đợi càng lâu, bạn càng khó có thể chọn được môn học mà bạn muốn đăng ký.

Đăng ký môn học theo thứ tự có ưu điểm là có thể dễ dàng đăng kí ở mọi nơi nhưng lại có một nhược điểm là tỷ lệ cạnh tranh rất gay gắt. Ngoài ra, việc một số lượng lớn sinh viên truy cập trang cổng thông tin cùng một lúc có thể khiến web bị tê liệt. Để giải quyết vấn đề này, các trường thường không cho phép tất cả sinh viên đăng nhập cùng một lúc mà đặt ngày đăng kí khác nhau cho từng khối lớp hoặc khoa để tránh tình trạng sập web.

 1. Đăng ký theo dạng ưu tiên

Không giống như phương pháp ai đến trước được trước, đây phương pháp cho phép sinh viên đăng kí dựa trên điều kiện. Sinh viên Đại học Nữ sinh Sookmyung có thể đăng ký lớp học mà họ muốn tham gia trong giai đoạn đăng ký bước đầu. Sau đó, xếp hạng của người đăng ký sẽ xuất hiện trong cột ‘Xếp hạng Cá nhân’ ở ngoài cùng bên phải. Xếp hạng dựa vào niên khoá, sinh viên có học chuyên ngành hay không, số tín chỉ đã thực hiện trong học kỳ trước và điểm (điểm trung bình) trong học kỳ trước. Bạn nên tham khảo trang web chính thức của trường để biết chi tiết cụ thể vì có thể khác nhau giữa các chuyên ngành.

Thứ hạng này thay đổi theo thời gian thực cho đến khi kết thúc giai đoạn đăng ký môn học. Sinh viên phải thường xuyên kiểm tra thứ hạng của mình để xem có đăng ký được môn học này hay không. Ví dụ: nếu bạn đứng thứ 41 trong một lớp chỉ có thể nhận 40 sinh viên thì bạn phải cân nhắc chọn môn học khác hay chờ người phía trên huỷ đơn.

Sau khi thời gian đăng ký khóa học đầu tiên kết thúc, ngày tra cứu kết quả đăng ký khóa học đến, sinh viên mới biết được mình đã đăng ký thành công lớp nào. Sau thời gian đó, miễn là vẫn còn chỗ, bạn có thể đăng ký các lớp học khác theo thứ tự.

 1. Đăng ký theo dặm (마일리지 배팅)

Sau đây là phương thức đăng ký môn học của Đại học Yonsei, được triển khai từ học kỳ 2 năm 2015. Nó còn được gọi là Yonsei Toto (연세토토), là sự kết hợp giữa tên của Đại học Yonsei và Sports Toto. Đại học Yonsei cung cấp 1 khái niệm được gọi là số dặm, và sinh viên sẽ đặt cược với số dặm này.

Mình sẽ giải thích bằng ví dụ nha. Sinh viên A ở khoa 00. Sinh viên Khoa 00 có thể học 18 tín chỉ mỗi học kỳ, 18 tín chỉ này sẽ được nhân với 4 để nhận được 72 dặm. Bây giờ, A sẽ đăng ký 6 môn học với 72 dặm. Càng đặt nhiều dặm vào 1 môn nào đó thì tỷ lệ bạn đăng ký được môn đó càng cao. Nhưng nếu bạn dồn hết vào 1 môn thì không còn dặm để đăng ký cho các môn khác nữa. Do đó cần phải suy nghĩ thật cẩn thận. Tuy nhiên, có số dặm tối đa giới hạn cho mỗi môn đó nha!

Nếu có quá nhiều sinh sinh đầu tư số dặm như nhau và số học sinh vượt quá quy định thì những học sinh này sẽ được xếp hạng theo nhiều tiêu chí khác nhau như chuyên ngành, sinh viên tốt nghiệp tương lai, số lượng khóa học đăng ký cho học kỳ này…

 1. Chế độ đăng ký môn học tự động

Ở một số trường, sinh viên không cần đăng ký các khóa học vì chương trình học đã được thiết lập sẵn. Đặc biệt, trong học kỳ I năm thứ nhất, có những trường hợp nhà trường lập sẵn thời gian biểu mà sinh phải học theo. Như vậy sinh viên không cần vất vả đăng ký nhưng lại không thể thay đổi thời gian biểu theo ý muốn.

Như vậy, mỗi trường có một phương thức đăng ký môn học khác nhau và có sự khác biệt nhỏ giữa các khoa, bộ môn cụ thể, vì vậy điều quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra kỹ thông báo của trường nhé!

Bí quyết đăng ký môn học thành công ở Hàn Quốc

Học kỳ thậm chí còn chưa bắt đầu, nhưng sinh viên đại học đã thấy chóng mặt khi chỉ nghĩ đến việc đăng ký môn học. Vì vậy, bí quyết nào để đăng ký thành công môn học tại các trường đại học Hàn Quốc?

 1. Sử dụng máy tính với tốc độ internet cao

Nhiều sinh viên tìm đến các phòng PC bang để đăng ký môn học. Điều này là do các máy tính trong PC bang có hiệu suất tốt hơn và tốt độ internet nhanh hơn so với máy tính thường. Tuy nhiên không nhất thiết phải đến các quán net mà hiện tại đăng ký qua điện thoại cũng có tỷ lệ thành công cao.

 1. Kiểm tra thời gian máy chủ

Mỗi trang web đăng ký môn học ở đại học Hàn Quốc đều có thời gian máy chủ và nó có thể lệch đôi chút với máy tính của bạn. Nếu bạn sử dụng trang web ‘Navyism’, bạn có thể biết chính xác thời gian máy chủ của mỗi trang web. Nhiều sinh viên cũng sử dụng đồng hồ của Naver để căn thời gian. Việc biết được thời gian máy chủ là rất quan trọng vì mọi thứ chỉ được quyết định trong vài giây. Trên thực tế, phương thức này không chỉ được sử dụng để đăng ký học mà còn để đặt vé xem concert của thần tượng nữa.

 1. Sử dụng mẹo

Vì sự cạnh tranh để đăng ký các môn học rất khốc liệt, nên cũng có những con đường tắt. Một số sinh viên sử dụng chương trình macro hoặc cố gắng đăng ký một môn học cùng lúc ở nhiều nơi bằng cách huy động gia đình và bạn bè truy cập thông qua các thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, dạo gần đây, với sự phát triển của hệ thống đăng ký thì việc này càng trở nên khó khăn hơn.

Nếu đăng ký môn học thất bại?

Không thể đăng ký thành công dù đã nộp học phí đắt đỏ. Vậy cách giải quyết là gì?

 1. Đăng ký các môn còn chỗ

Sinh viên bỏ lỡ cơ hội đăng ký môn học đợt đầu sẽ được trao một cơ hội khác. Ở Hàn gọi giai đoạn này là giai đoạn điều chỉnh khóa học. Đây là khoảng thời gian bạn có thể sửa lại danh sách các lớp học mà bạn đã đăng ký. Tại thời điểm này, các sinh viên chưa đăng ký đủ tín chỉ có thể đăng ký các lớp học còn chỗ.

 1. Gửi email xin giáo sư

Nhiều sinh viên không đăng ký được môn học sẽ nhanh chóng gửi email đến giáo sư và xin giáo sư nhận thêm sinh viên. Tùy từng trường hợp, giáo sư có thể tăng số lượng sinh viên của 1 lớp và nhận thêm những sinh viên này. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều sinh viên yêu cầu thì việc này khó có thể thực hiện. Hoặc, có những giáo sư chỉ nhận sinh viên năm 4 không thể tốt nghiệp nếu không học lớp này. Tất cả phụ thuộc vào từng giáo sư.

 1. Lập kế hoạch B

Bạn nên chuẩn bị trước các kế hoạch B và C trong trường hợp không đăng ký được môn học mà mình mong muốn. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thiết kế các khoá học thay thế cũng như đảm bảo thời gian tốt nghiệp.

 1. Mua chỗ tham gia môn học?

Việc đăng ký môn học khó khăn nên dẫn đến hành vi mua bán lớp học giữa các sinh viên. Những sinh viên không đăng ký được môn học mong muốn sẽ đăng lên cộng đồng trường ‘Tôi có thể mua môn học 00 với giá 00 won’. Có những sinh viên không thực sự muốn tham gia môn học đó, nhưng họ biết đó là một môn học phổ biến và đã đăng ký có chủ đích vì sau này có thể bán được cho người cần.

Nếu sinh viên A mua chỗ của sinh viên B, sinh viên B sẽ hủy đơn đăng ký của mình. Trong thời gian đó, sinh viên A phải nhanh chóng đăng ký vào lớp học này trước khi ai đó đăng ký được. Những giao dịch này được thực hiện một cách bí mật vào tối muộn hoặc sáng sớm để người khác không chen vào giữa.

Tuy nhiên, nhiều sinh viên đã chỉ trích hành vi này. Các trường đại học cũng đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề và nghĩ ra một phương pháp giải quyết. Giờ đây nếu hủy đăng ký lớp học, trạng thái đăng ký sẽ không được cập nhật ngay lập tức để khi có người huỷ, các sinh viên đều có thể đăng ký lại như nhau vào 1 giờ nhất định.

——————————————
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
Email: duhoc@happyvisa.vn
Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon