Văn hóa học tập độc đáo của học sinh, sinh viên Hàn Quốc: bạn đã biết?

Với một nước có nền giáo dục nghiêm khắc như Hàn Quốc, các bạn học sinh ngay từ nhỏ đã dành rất nhiều thời gian để học tập với mong muốn vào được trường đại học hàng đầu để có cơ hội tìm được những công việc như ý.

Giáo dục ở Hàn Quốc

Trẻ em Hàn Quốc bắt đầu vào tiểu học khi đủ 8 tuổi và hệ thống giáo dục bắt buộc là 6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở.

Trung học phổ thông được chia ra nhiều loại như trường trung học phổ thông bình thường, trường trung học phổ thông chuyên biệt và trường trung học phổ thông dạy nghề.

Mặc dù chúng không nằm trong hệ thống giáo dục bắt buộc, nhưng tính đến năm 2020, 91,4% học sinh theo học cấp trung học phổ thông.

Tính đến năm 2021, tỷ lệ vào đại học là 72,5%, một tỷ lệ rất cao, cho thấy mức độ quan tâm của người Hàn Quốc đối với giáo dục trung học phổ thông như thế nào.

Dưới đây là một số nét văn hóa độc đáo trong việc học tập của các học sinh Hàn Quốc:

Những item hay giúp ích cho việc học

Giống như cần có vũ khí để chiến thắng trong một cuộc chiến thì để học tập tập trung và có hiệu quả nhất, các bạn học sinh Hàn Quốc cũng có những item chuyên dụng thú vị đó nha!

  1. Giấy học thông minh

Hoc sinh phát triển thói quen học tập ngay từ khi còn nhỏ bằng cách giải các bài tập cho các môn học khác nhau. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghê, học sinh không còn chỉ giải bài tập trên sách vở mà còn sử dụng sách bài tập AR hay truyện tranh 3D trên TV, máy tính bảng.

Bằng dụng cụ hiện đại như vậy, trẻ em có thể tiếp xúc và học tập văn học, toán học và ngoại ngữ một cách dễ dàng và hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ.

  1. Bàn học đứng

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc bàn học đứng như thế này ở các trường cấp 3 Hàn Quốc. Làm sao để vừa đứng vừa học nhỉ?

Đây là phương pháp trị liệu cơn buồn ngủ đang ập đến đó nha! Ở một số lớp học, bàn đứng sẽ được đặt ở cuối lớp. Đang học mà buồn ngủ quá, các bạn học sinh sẽ tự đứng dậy và ra đây đứng học đó.

  1. Tủ học kín cho 1 người

Bạn nào là fan của bộ phim Sky Castle (Lâu đài trên không) hẳn rất quen với chiếc tủ học này đúng không?

Cũng giống như bàn học đứng, tủ học này được thiết kế đặc biệt giúp học sinh tập trung hơn vào việc học. Đây là không gian riêng tư, chỉ một người có thể ngồi vào bàn và học. Không tiếng động lạ, không bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng, các bạn học sinh sẽ tập trung hơn.

Sau khi nó xuất hiện trong phim Sky Castle, lượng đặt hàng đã tăng lên gấp 10 lần đó!

  1. Bút chì kim CSAT

Suneung (CSAT) – kỳ thi tuyển sinh đại học là kỳ thi rất quan trọng đối với học sinh Hàn Quốc. Để ngăn chặn gian lận, những nơi tổ chức thi CSAT sẽ cung cấp cho thí sinh các bút chì kim chuyên dùng trong kỳ thi CSAT được nhà nước quy định.

Do đó các học sinh thường tìm mua những loại bút chì được dùng trong kỳ thi thực tế để làm quen trước. Mặc dù công ty cung cấp có thay đổi, nhưng thường họ sẽ làm giống mẫu đã sử dụng trong kỳ trước đó.

  1. Các dụng cụ học tập khác

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại đồ dùng học tập từ giấy nhớ, cục tẩy đến đèn học, ghế ngồi học, bàn học,… tại Daiso, các cửa hàng văn phòng phẩm và các cửa hàng trực tuyến khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các video đánh giá so sánh chất lượng của các loại dụng cụ, từ đó tìm ra đồ phù hợp nhất cho mình.

Một số nét văn hóa học tập của người Hàn

  1. Tự học ban đêm

Ngoài việc đến các học viện vào buổi tối để học thêm, ở các trường cấp 3 Hàn Quốc còn có giờ tự học ban đêm (야간 자율학습). Sau khi ăn tối, các học sinh sẽ quay lại lớp và tự học đến 10h tối.

Không phải trường nào cũng có giờ tự học ban đêm và đây không phải giờ học bắt buộc chính quy nhưng nó được mở ra vì có nhiều học sinh muốn đăng ký.

Nhưng vì là học tập ở trường học nên nó có vẻ là một nửa bắt buộc một nữa không. Có người ủng hộ vì giúp các học sinh có ý thức tự chủ trong việc học hơn, nhưng cũng có người phản đối vì cho rằng học đến 10 giờ tối ở trường mỗi ngày là quá sức.

Đây là mình trong giờ tự học hồi cấp 3. Thực sự thì tự học ban đêm ở trường giúp mình tập trung ôn lại bài đã học ban ngày hơn và cũng có nhiều kỷ niệm vui với bạn bè. Nhưng bên cạnh đó là sự mệt mỏi không tưởng đó nha ~

  1. Quán cafe học tập

Ở Hàn có rất nhiều loại hình kinh doanh quán cafe như các quán cafe thông thường, cafe truyện tranh, cafe mèo,… và có cả quán cafe học tập (스카). Sau giờ học ở trường, ở học viện mà về nhà thì không thể tập trung học tiếp được, thì học tập ở các quán cafe là lựa chọn lý tưởng.

Trước đây, các bàn học được xếp san sát nhau và không gian hoàn toàn yên tĩnh như thư viện. Nhưng do thay đổi nhu cầu, ngày nay các quán cafe đã thiết kế nội thất thông minh và đa dạng hơn. Bạn có thể vừa học vừa thảo luận với bạn bè, hoặc học với gia sư riêng.

Với bầu không khí thoải mái, wifi mạnh, tủ khóa cá nhân, ô cắm sạc tiện lợi,… là những yếu tố khiến các quán cafe học tập trở nên ngày càng phổ biến ở Hàn.

  1. Học nhóm

Học một mình chán thì mình học theo nhóm nhỉ? Ở Hàn Quốc, bạn bè hoặc những người cùng chuẩn bị cho kỳ thi hoặc chứng chỉ giống nhau sẽ tạo thành một nhóm và cùng nhau học tập. Đặc biệt, nhóm học ‘thức dậy buổi sáng’ đang nhận được rất nhiều quan tâm dạo gần đây.

Do Covid-19, ngày càng có nhiều người không thể đến trường và dành nhiều thời gian ở nhà, điều này khiến mọi người khó duy trì một nếp sống đều đặn.

Do đó, những người trong nhóm học thức dậy buổi sáng sẽ hẹn một giờ dậy buổi sáng cố định rồi học cùng nhau. Họ sẽ dậy lúc 7:30 và sẽ bật camera rồi bắt đầu học.

Thật khó để tự mình thức dậy vào mỗi buổi sáng, nhưng vì đã có lịch hẹn với nhóm bạn nên duy trì nếp sống quy củ sẽ dễ dàng hơn. Thậm chí còn có quy định nộp phạt với những người dậy muộn, nên đây cũng là động lực lớn để dậy đúng giờ đúng không?

Hiện nay, có khá nhiều các app chuyên dụng cho việc học nhóm như thế này. Nó đóng vai trò như một app giám sát giúp bạn có ý thức quản lý thời gian biểu của bản thân hơn.

Đặc biệt, những học sinh đang chuẩn bị cho các kỳ thi hay người xin việc đang chuẩn bị thi các chứng chỉ tham gia vào hình thức học tập này rất nhiều.

  1. Nền tảng tìm tiếm gia sư

Khác với học đại trà ở trường hay các học viện, học gia sư 1:1 giúp các học sinh bổ sung được các lỗ hổng kiến thức một cách cụ thể hơn.

Nếu ngày xưa để tuyển gia sư, các phụ huynh thường tìm qua sự giới thiệu của người quen hoặc qua các tờ rơi quảng cáo.  Nhưng ngày nay, có rất nhiều nền tảng online ra đời giúp việc tìm gia sư trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Sau khi trao đổi về mục tiêu, xu hướng và chi phí thông qua ứng dụng, 2 bên (học sinh và giáo viên) sẽ tự quyết định xem có tổ chức lớp học hay không.

Chỉ cách đây vài năm, gia sư tiếng Anh và gia sư toán là được tìm kiếm nhiều nhất. Nhưng giờ đây các lớp học thêm như thanh nhạc, nhạc cụ, nhảy, sản xuất video,… cũng được tìm kiếm rất nhiều.

  1. Content học tập

Nếu bạn tìm kiếm từ ‘học tập’ trên các trang cổng thông tin của Hàn Quốc, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nội dung liên quan đến việc học tập xuất hiện.

Những nội dung cơ bản như cách học tập trung dành cho học sinh cấp 3, các sách tham khảo hữu ích cho học sinh trung học, thay đổi nội thất giúp học tập tập trung hơn,… Hay các youtuber tự quay các video chia sẻ kinh nghiệm học tập của bản thân,…

Những content nội dung liên quan đến việc học tập như thế này ngày càng xuất hiện rất nhiều rất mạng xã hội Hàn Quốc và nó cũng giúp ích rất nhiều cho việc học.

Trên đây là một số nét văn hóa độc đáo liên quan đến việc học của các học sinh, sinh viên Hàn Quốc. Bạn ấn tượng với nét văn hóa nào nhất?

——————————————
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
Email: duhoc@happyvisa.vn
Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon