Nên lựa chọn du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản

Nên lựa chọn du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản

Hàn Quốc và Nhật Bản là một trong các nước được giới trẻ Việt Nam hiện nay lựa chọn du học nhiều. Vậy mỗi nước đó có những điểm nào đã thu hút nhiều du học sinh? Nên lựa chọn du học nước nào hơn? Những điều này thật khó để trả lời,vì vậy hãy để HappyEdu tìm hiểu giúp bạn những thắc mắc trên.

So sánh giữa đi du học Hàn Quốc và du học Nhật bản? Nên đi du học nước nào?

1.Một số điểm tương đồng giữa du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản

a. Chất lượng giáo dục

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có chất lượng giáo dục tốt và được xếp hạng top 10 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất. Tại quốc gia này đang được đánh giá rất cao về trình độ chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như hóa học, y học, vật lý, văn học… Nền giáo dục Nhật Bản đang áp dụng các phương pháp và công nghệ học tập, nghiên cứu rất hiện đại và tiên tiến, đem đến hiệu quả và trải nghiệm chất lượng giáo dục tốt cho người học.

Hàn Quốc được xếp vị trí thứ 28 trong BXH 60 quốc gia có năng lực giảng dạy tốt nhất thế giới. Đặc biệt, Hàn Quốc cũng là quốc gia rất chú trọng và đầu tư cho hoạt động giáo dục, chất lượng giáo dục được đánh giá cao cùng sự đa dạng trong các chuyên ngành và chương trình đào tạo.

b. Môi trường học tập và điều kiện giáo dục

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là hai nước có nền kinh tế phát triển vì vậy cả hai quốc gia này đều rất chú trọng đến hoạt động giáo dục, coi giáo dục là nền tảng cốt lõi để phát triển các ngành nghề khác. Để đảm bảo cho môi trường học tập được thật tốt, hai quốc gia luôn đảm bảo cơ sở vật chất và công nghệ của các trường học đều được đầu tư đầy đủ để phục vụ cho công tác dạy và học. Quy mô trường học lớn, không gian lớp học được thiết kế rộng và thoải mái, hệ thống thư viện và các trang thiết bị học tập được đáp ứng tối ưu.

c. Chế độ học bổng

Chế độ học bổng là một trong những chính sách thu hút nhiều du học sinh quốc tế tham gia chương trình đào tạo, vì vậy chính phủ Nhật và Hàn đem đến chính sách học bổng tốt cho những sinh viên nước ngoài. Ngoài những chương trình học bổng từ Chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp thì các trường Hàn Quốc cũng đem đến nhiều chế độ ưu tiên và học bổng riêng. Đây sẽ là cơ hội để những học sinh có năng lực dành học bổng, tiết kiệm một phần chi phí sinh hoạt cũng như học tập.

d. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Việc chi phí du học sẽ là một trở ngại lớn đối với những bạn không đủ mạnh về tài chính, vì vậy chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đem đến rất nhiều thuận lợi cho sinh viên quốc tế trong quá trình sinh sống và học tập. Trong đó phải kể đến chính sách hỗ trợ làm thêm. Khi đi du học tại hai quốc gia này, ngoài thời gian học tập trên lớp, các bạn du học sinh có thể xin việc làm thêm ngoài giờ để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập.

2.Một số điểm khác biệt khi du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản

a. Điều kiện nhập học giữa du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản

STT Điều kiện Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản
1 Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
2 Tuổi 18 – 24 (Có ít trường lấy tới 30) 18 – 24 (Có ít trường lấy tới 35)
3 Học lực 5.0 trở lên 6.0 trở lên
4 Năng lực tiếng Không yêu cầu N5 (học 3 tháng là được)
5 Chứng minh tài chính Tối thiểu 220 triệu Tối thiểu 500 triệu
6 Sức khỏe ( Không mắc các bệnh sau) Lao phổi HIV, H5N1, Lao phổi, viêm Gan B

Như vậy, có thể thấy điều kiện nhập học của các trường tại Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn so với các trường tại Nhật Bản. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nhiều du học sinh có thể đáp ứng được các điều kiện nhập học

b. Chi phí du học tại Hàn Quốc và Nhật Bản

STT Chi phí Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản
1 Học tiếng (Tiền ăn, ở, học tiếng ở Việt Nam) 3 tháng khoảng 15 triệu 6 tháng khoảng 30 triệu
2 Học phí trường 1 năm 90 – 170 triệu (tùy trường) 120 – 200 triệu (tùy trường)
3 Ký túc xá 6 tháng 15 – 20 triệu 25 – 30 triệu
4 Phát sinh khác 1 năm 15 triệu 20 triệu
5 Phí làm hồ sơ tại trung tâm du học 30 triệu 20 triệu
6 Phí chứng minh tài chính 5 triệu 5 triệu
7 Vé máy bay 5 – 10 triệu Khoảng 10 triệu

*Lưu ý: chi phí du học có thể sẽ giao động tùy vào mức độ chi tiêu của các bạn du học sinh.

c. Thời gian làm thêm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc và Nhật Bản

STT Nội dung Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản
1 Thời hạn được bắt đầu đi làm Học tiếng sau 6 tháng mới được đi làm. Nếu học chuyên ngành được đi làm luôn Sau 1 tháng nhập học là có thể đi làm
2 Quy định số giờ làm 8h/ ngày đối với các kỳ nghỉ dài ngày 28h/ tuần. Một số khu vực cho phép làm 36h/ tuần
3 Số giờ học/ tuần 20h/ tuần với du học tiếng Hàn visa D4-1 thứ 7, CN không giới hạn giờ làm) 25h/ tuần với du học chuyên ngành D2
4 Lương (giờ làm tiêu chuẩn) 20 – 25 triệu/ tháng 16 – 20 triệu/tháng
5 Việc làm sau tốt nghiệp Khoảng 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp đủ điều kiện và có công việc ở Hàn, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài Khoảng 40% sinh viên sau khi tốt nghiệp có công việc tại Nhật, được ở lại Nhật làm việc và có thể bảo lãnh người thân sang ở lâu dài

d. Thời gian du học tại Hàn Quốc và Nhật Bản

STT Thời gian Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản
1 Khóa tiếng Tại Việt Nam: Khoảng 3 tháng – 6 tháng. Tại Hàn Quốc: Khoảng 6 tháng – 1 năm (tuỳ trình độ Tại Việt Nam: Khoảng 6 tháng – 1 năm. Tại Nhật Bản: Khoảng 1 năm 3 tháng – 2 năm (tuỳ trình độ)
2 Khóa học nghề 2 năm 2 năm
3 Khóa cao đẳng 3 năm 3 năm
4 Khóa đại học 4 năm 4 năm
5 Khóa thạc sĩ 2 năm 2 năm

e. Xét visa du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản

STT Nội dung Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản
1 Thời hạn cấp visa lần đầu Du học sinh học tiếng sẽ được cấp visa D 4-1 lần đầu là 6 tháng đối với tất cả các trường Du học sinh học tiếng sẽ được cấp visa thời hạn từ 6 tháng đến 2 năm 3 tháng, tùy vào trường tiếng Nhật.
2 Quy trình xin Visa khi trường Hàn sẽ gửi thư mời , học sinh sẽ lên Đại Sứ Quán để phỏng vấn xin Visa hồ sơ của du học sinh sẽ nộp lên cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tại Nhật để xin tư cách lưu trú (COE). Sau khi có giấy tư cách lưu trú rồi thì du học sinh sẽ lên Đại Sứ Quán xin cấp Visa.

 

Theo đánh giá thì điều kiện xin visa du học Hàn Quốc thì ít khắt khe hơn đi Nhật, tỉ lệ đậu visa Hàn Quốc cao hơn nhiều. Đặc biệt nếu nộp hồ sơ vào các trường visa thẳng Hàn Quốc thì sẽ không cần qua đại sứ quán để phỏng vấn.

3. Nên lựa chọn du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản?

Để trả lời cho câu hỏi là nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn thì phụ thuộc rất nhiều vào định hướng học tập, làm việc và cả niềm yêu thích của chính bạn. Tuy nhiên nếu dựa vào những thông tin so sánh phía trên giữa du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản thì có thể thấy việc lựa chọn du học Hàn Quốc sẽ thuận lợi hơn nhiều chẳng hạn như: yêu cầu về điều kiện nhập học thấp hơn, chi phí du học ít hơn, tỷ lệ đậu visa du học dễ dàng hơn…

—————————————-

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU

Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19

Website: https://happyvisa.edu.vn

Email: duhoc@happyvisa.vn

Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình

Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu

Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

 

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon