Lối sống FIRE: Giấc mơ nghỉ hưu sớm của giới trẻ Hàn Quốc bạn có biết?

Các bạn có từng suy nghĩ muốn nhanh chóng thoát khỏi công việc hiện tại càng sớm càng tốt, sống một cuộc sống tự do tự tại chưa? Chắc hẳn ai cũng từng 1 lần tưởng tượng về ngày đó mà không biết bao giờ mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, gần đây có rất nhiều người Hàn ủng hộ lối sống đó và đang biến nó thành sự thật.

Ngày càng có nhiều người trẻ ở Hàn theo lối sống FIRE

lối sống FIRE

Những người theo lối sống FIRE là những người mang trong mình ước mơ được nghỉ hưu sớm ở cuối độ tuổi 30 hoặc muộn nhất là đầu độ tuổi 40. Và để thực hiện ước mơ này, họ đã quyết định giảm bớt tiêu dùng ở độ tuổi 20.

Đây cũng là hình ảnh trái ngược với những lối sống mà chúng ta đã từng biết trước đó như lối sống FLEX, YOLO của thế hệ MZ.

Gần đây những thông tin và hình ảnh về lối sống FIRE thường xuất hiện trên các trang thông tin, đài truyền hình và trở thành một chủ đề đang được bàn tán sôi nổi ở Hàn Quốc!

Tại sao giới trẻ Hàn lại chọn lối sống FIRE?

Lối sống FIRE

Lối sống FIRE được lan truyền và bắt đầu từ cộng đồng người trẻ tuổi ở Mỹ sau khi họ trải qua cuộc khủng hoảng về tài chính năm 2008.

Tại Hàn Quốc, không chỉ những người có thu nhập cao mà cả những người đầu tư mạo hiểm để nhanh chóng tạo ra sự độc lập về kinh tế, những người với mong muốn sau khi nghỉ hưu sẽ bắt đầu sống một cuộc sống theo ý mình đều là những người đang theo đuổi lối sống FIRE.

Lối sống Fire

Họ nghĩ rằng so với việc tiêu dùng thì thời gian chính là tài sản lớn nhất. Vì vậy họ quyết tâm giảm các chi phí tiêu dùng, nhanh chóng nghỉ hưu để có thể tăng thời gian dành cho bản thân và gia đình!

Trong suốt thời gian qua, có nhiều người trong thế hệ MZ theo đuổi và ủng hộ lối sống FLEX và YOLO, tuy nhiên việc sống hết mình, chi tiêu thoải mái không giúp họ thoát khỏi mệt mỏi vì công việc hàng ngày và đến cuối cùng vẫn không đạt được tới cuộc sống lý tưởng mà họ mong muốn. Vì vậy họ dành tiền và thời gian của hiện tại để sau này có thể hoàn toàn thoát khỏi công việc và có thể thực hiện được cuộc sống lí tưởng của mình.

Thực tế giới trẻ Hàn có thể theo đuổi lối sống FIRE?

lối sống FIRE

Trong một cuốn sách đã định nghĩa rằng những người theo lối sống FIRE là những người có ý muốn nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 40 và khi đó họ sở hữu tài sản ròng 2 tỷ won (~20 tỷ VND), hoặc số tài sản gấp 25 lần số tiền chi tiêu hàng năm.

Theo đó, giả sử mỗi năm nếu bạn chi tiêu dưới 20 triệu won (~ 400 triệu VND) thì bạn có thể sống cả đời mà không phải làm gì nếu có 500 triệu won (~1 tỷ VND).

Nhưng để có 500 triệu won vào năm 40 tuổi đồng nghĩa với việc mỗi năm bạn phải tiết kiệm được 30 ~ 40 triệu won (~ 600 – 800 triệu VND), và đây thì không phải là điều dễ dàng.

Hầu hết những người theo lối sống FIRE cần phải tiết kiệm 60% ~ 80% thu nhập để hoàn thành mục tiêu nghỉ hưu sớm. Và nếu vậy thì hầu hết, họ cần có thu nhập khoảng 70 triệu won/ năm (~1,4 tỷ VNĐ) mới có thể theo đuổi lối sống FIRE.

lối sống FIRE

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có mức lương thấp, bạn vẫn có thể theo đuổi lối sống FIRE.

Bởi ngoài tiền lương, có nhiều người đã theo đuổi lối sống FIRE và tiết kiệm tiền thông qua đầu tư cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản hay mạng xã hội.

Như vậy, những người theo đuổi lối sống FIRE có thể tăng thu nhập của mình thông qua nhiều phương tiện khác.

4 điều cần thiết cho người theo đuổi lối sống FIRE

lối sống FIRE

Để không gặp bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống sinh hoạt sau khi nghỉ hưu sớm, bạn cần phải tính toán kỹ càng số tiền cần thiết.

Tính toán số tiền mình dự định cần sử dụng trong tương lai, và số tiền hiện tại mình tiết kiệm được là bao nhiêu?

lối sống FIRE

Thứ hai, cần phải xây dựng và thực hiện kế hoạch giảm chi tiêu phù hợp với thu nhập hiện tại.

Trừ khi bạn là người có thu nhập cao, nếu không bạn cần phải giảm chi tiêu rất nhiều. Đây được coi là quá trình nhượng bộ vì hạnh phúc của tương lai.

lối sống FIRE

Với thu nhập hiện đại, có lẽ bạn sẽ không thể thực hiện được mục tiêu nghỉ hưu sớm của mình. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một khoảng tiền bạn tiết kiệm được và tăng số tiền đó thông qua việc đầu tư hay kiếm thêm thu nhập phụ.

Ví dụ như việc đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn cần phải học tập và tìm hiểu  và cân nhắc thật kỹ nếu không có thể mất tất cả.

Trên thực tế, có nhiều người đã thực sự đạt mục tiêu nghỉ hưu sớm thông qua đầu tư. Trong xã hội Hàn Quốc, ngoài tiền lương thì bất động sản và cổ phiếu đều tăng rất nhanh nên họ cũng đầu tư vào các lĩnh vực này rất nhiều

lối sống FIRE

Thứ tư, ngay cả khi không đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu hay bất động sản, bạn cũng có thể kiếm thêm tiên thông qua mạng xã hội.

Có 1 từ ngữ xu hướng mới trong thế hệ MZ, đó là “N잡러” (N japro), có nghĩa là có thể làm nhiều công việc cùng một lúc để tăng thêm thu nhập.

Ví dụ như youtube, tiktok, instagram, blog…

Ở Hàn những người theo lối sống FIRE, họ làm gì sau khi nghỉ hưu sớm?

lối sống FIRE

Trong chương trình giải trí Yoo Quiz, một vị khách mời là Dayeon, cô ấy là nhân viên của một công ty lớn, sau khi nghỉ hưu sớm cô ấy đã dành thời gian để thực hiện ước mơ trở thành biên kịch của mình.

Cô ấy nói rằng, sau khi nghỉ hưu, có ấy có thể vứt bỏ mọi căng thẳng trong công việc, có thời gian tập thể dục đều đặn, vì vậy sức khỏe cũng tốt hơn, cũng không cần phải tiêu tiền để tự an ủi bản thân mỗi khi bị căng thẳng hay phiền muộn.

lối sống FIRE

Có một số người thì dành thời gian đi du lịch cùng gia đình, hoặc đến Jeju để sinh sống.

Tuy nhiên cũng có một số người ngay cả sau khi đạt mục tiêu nghỉ hưu sớm cũng không cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn,

Mình cảm thấy điều quan trọng nhất ở đây chính là quyết tâm và suy nghĩ về việc mình thật sự muốn làm sau khi nghỉ hưu. Không nên bắt đầu làm một việc gì đó khi mà không có bất cứ một kế hoạch gì!

Các bạn là người theo chủ nghĩa lối sống nào? FLEX, YOLO, hay FIRE? Dù bạn có đang sống hay quyết định sống theo lối sống nào đi nữa thì cũng hi vọng bạn luôn cảm thấy hạnh phúc!

——————————————
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
Email: duhoc@happyvisa.vn
Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon