Làm thêm du học Hàn Quốc có đủ chi trả học phí và phí sinh hoạt không?

Hiện nay rất nhiều trung tâm quảng cáo quá đà để thu hút học sinh du học Hàn Quốc với nội dung như: “vừa học vừa làm vẫn gửi tiền phụ giúp gia đình”, “đi du học kiếm nghìn USD mỗi tháng”… Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không như những gì các em nghe thấy đâu. Làm thêm du học nếu may mắn chỉ đủ các em trang trải cuộc sống thôi, vậy nên hãy thật cẩn trọng khi quyết định.

Làm thêm du học chỉ đủ trang trải một phần chi phí trong thời gian học tại Hàn Quốc

Đối với du học sinh, ít nhất sau 6 tháng các bạn mới được phép đi làm thêm. Việc làm thêm du học tại Hàn Quốc rất nhiều nên các bạn sẽ không phải lo lắng vì không tìm được việc. Đối với du học sinh mới sang mức lương trung bình khoảng 6.000 KR/giờ (120.000 VND). Thời gian cho phép là 20h/tuần, như vậy 1 tháng các bạn kiếm được khoảng 500.000 KR (khoảng 10 triệu VND).

Với mức lương này vừa đủ để các bạn trang trải các khoản phí sinh hoạt và nhà ở. Vậy nên có thể trong năm đầu gia đình vẫn phải phụ giúp thêm khoản học phí.

Sang năm tiếp theo, khi khả năng tiếng Hàn của bạn đã tăng cao, cộng thêm việc bạn đã quen với các công việc tại đây thì mức lương của bạn cũng đồng nghĩa sẽ tăng thêm. Nếu cố gắng tiết kiệm thì bạn có thể đủ để vừa trả học phí vừa trang trải cuộc sống.

Khi đã có ngoại ngữ và quen với môi trường sống tại đây bạn có thể làm thêm các công việc như phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cho người Việt, dạy tiếng Việt cho người Hàn… Những công việc này vừa giúp bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ mà mức lương cũng cao hơn so với các công việc chân tay.

Tuy nhiên, đối với một số trường có mức học phí cao hơn một chút thì có lẽ bạn vẫn phải nhờ gia đình phụ giúp thêm. Điều này đồng nghĩa với việc không bao giờ có chuyện làm thêm mà vẫn có thể gửi tiền về phụ giúp gia đình.

Một số bạn đặt nặng vấn đề kinh tế nên cố gắng làm thêm nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu làm thêm du học Hàn Quốc quá thời gian cho phép có nghĩa bạn đã vi phạm luật pháp Hàn Quốc đối với du học sinh. Khi bị bắt có thể sẽ phải chịu mức phạt lên tới 1.000.000 KR. Nếu vẫn tiếp tục tái phạm bạn sẽ phải đối diện với khả năng bị đình chỉ học. Đó là chưa kể đến làm thêm quá nhiều khiến các bạn kiệt quệ sức khỏe. Nhiều bạn mải mê làm thêm mà bỏ bê việc học. Hoặc lên lớp chỉ để điểm danh và gục gật.

lam them
Làm thêm khiến các bạn kiệt sức, thiếu ngủ

Vậy nên, khi đã quyết định đi du học thì gia đình bạn phải có tiềm lực kinh tế nhất định, ít nhất là để chi trả tiền học phí (khoảng 4.000.000 KR/kỳ) trong 1 – 2 năm đầu.

Lời khuyên dành cho các bạn là làm thêm vừa đủ, cố gắng học tập thật tốt để dành học bổng (giảm 50% – 70% học phí mỗi kỳ). Khi đã dành được học bổng các bạn hoàn toàn có thể được làm việc tại phòng thí nghiệm của trường. Khi làm việc tại đây các bạn được miễn giảm thêm chi phí học tập và ăn ở. Như vậy, bạn vừa có kiến thức mà lại không phải làm thêm quá vất vả.

Đa phần các bạn khi không thể chịu được áp lực về kinh tế. Đi làm thêm du học không đủ để trả học phí khiến các bạn phải nghỉ học và trốn ra ngoài đi làm. Lợi ích trước mắt có thể dễ trông thấy bằng việc kiếm được nhiều tiền, gửi tiền về phụ giúp gia đình. Nhưng tương lai các bạn sẽ đi về đâu. Nếu may mắn có thể tiếp tục ở lại làm 3 – 4 năm nữa. Chẳng may bị bắt thì có thể bị trục suất bất cứ lúc nào. Sau bao năm đi làm bất  hợp pháp, bạn trở về nước với một số vốn trong tay mà chẳng có chút kiến thức nào.

Khi quyết định hướng tới một mục tiêu gì, bạn phải đầu tư nhiều thứ thì mới hy vọng gặt hái thành quả. Đầu tư cho giáo dục sẽ không bao giờ sợ lỗ, vì giá trị bạn nhận được gấp nhiều lần và sẽ theo bạn suốt cả quãng đời còn lại. Vậy nên, đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi cả tương lai. Làm thêm chỉ phụ giúp bạn phần nào gánh nặng cuộc sống, đừng quên rằng việc quan trọng nhất của bạn là học. Suy nghĩ thật đúng đắn trước khi quyết định bất cứ việc gì nhé!

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon