Hướng dẫn sử dụng hiệu quả bảo hiểm y tế quốc dân cho du học sinh ở Hàn Quốc

Theo chính sách mới từ năm 2021, sinh viên nước ngoài ở Hàn Quốc cũng phải bắt buộc đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân khi cư trú ở Hàn Quốc từ 06 tháng trở lên. Như vậy là toàn bộ người nước ngoài khu cư trú ở Hàn Quốc từ 06 tháng trở lên đều phải đóng bảo hiểm y tế quốc dân theo diện đi làm hoặc theo diện khu vực.

Nhiều du học sinh than thở “Tại sao du học sinh không có thu nhập mà vẫn phải đóng bảo hiểm đắt như vậy?”. Tuy nhiên, nếu xét những ưu đãi và lợi ích mà bảo hiểm này mang lại thì bạn sẽ thấy những quyền lợi mà mình được nhận lớn hơn rất nhiều so với số tiền bảo hiểm đóng hàng tháng.

Dưới đây là một số phương pháp sử dụng bảo hiểm y tế quốc dân (BHYTQD) hiệu quả ở Hàn Quốc:

Tận dụng các ưu đãi của BHYTQD

Vai trò của bảo hiểm y tế quốc dân là giúp người dân dễ dàng điều trị, chỉ cần 10.000 KRW là có thể thanh toán các khoản chữa trị đơn giản từ bệnh viện cho đến nhà thuốc. Hiện tại ở Hàn Quốc, rất hiếm trường hợp tử vong vì thiếu tiền chữa bệnh.

Tuy nhiên, do phạm vi bảo hiểm chỉ ở một mức độ nhất định nên những người có điều kiện kinh tế sẽ đóng thêm một số loại bảo hiểm tư nhân khác để tăng mức ưu đãi khi điều trị y tế.

Khi tham gia đóng bảo hiểm y tế quốc dân, người nước ngoài cũng sẽ được hưởng đầy đủ các ưu đãi giống công dân Hàn Quốc. Ví dụ:

Được khám sức khoẻ miễn phí định kỳ

Khi tham gia bảo hiểm, người nước ngoài cũng được hưởng quyền lợi khám sức khoẻ tổng quát. Thứ tự được bố trí khám sức khoẻ sẽ dựa vào năm sinh, người có năm sinh chẵn được khám trong năm chẵn, người có năm sinh lẻ sẽ khám trong năm lẻ. Công ty bảo hiểm sẽ gửi tin nhắn hoặc thư thông báo lịch khám sức khoẻ nếu bạn thuộc đối tượng được khám sức khoẻ trong năm.

Các hạng mục được khám miễn phí là: Khám thể chất chung, kiểm tra thị giác và thính giác, kiểm tra bức xạ ngực, xét nghiệm máu (hemoglobin, đường huyết lúc đói, AST, creatinine huyết thanh, e-GFR), phân tích nước tiểu, kiểm tra vòm miệng.

Ngoài ra tuỳ từng lứa tuổi, giới tính sẽ có những hạng mục kiểm tra chuyên sâu. Bạn có thể đăng ký kiểm tra chuyên sâu, kiểm tra ung thư dạ dày, gan, phổi, ung thư tử cung… với mức phí được nhà nước hỗ trợ một phần.

Được giảm tiền chữa bệnh, tiền thuốc khi khám, điều trị bệnh

Ví dụ khi bạn bị viêm da hoặc bị cảm nặng, thay vì lên mạng tìm kiếm các thông tin không xác thực thì hãy đến ngay các phòng khám gần nơi cư trú. Một lần khám và điều trị (tiêm, truyền nước) nếu không có bảo hiểm sẽ phải trả từ 20.000 KRW ~30.000 KRW, nhưng sau khi trừ bảo hiểm chỉ còn 5.000 KRW ~10.000 KRW.

Mọi thông tin đóng bảo hiểm, lịch sử khám chữa bệnh đều được lưu trữ trên hệ thống điện tử nên bạn chỉ cần mang chứng thẻ người nước ngoài là sẽ được tự động trừ viện phí.

Hiện nay có thêm một số ưu đãi y tế được mở rộng như: áp dụng giảm tiền khám chữa bệnh ở phòng khám Đông y (한의원) hoặc lấy cao răng.

Chất lượng khám chữa bệnh là như nhau

Ở Hàn Quốc không có tình trạng phân biệt điều trị kiểu như với bảo hiểm thì thuốc “bình thường”, điều trị tư nhân (dịch vụ) thì thuốc xịn. Tất cả các phòng khám tư nhân cũng như bệnh viện đa khoa lớn ở Hàn Quốc đều phải áp dụng chế độ bảo hiểm y tế quốc dân nên chất lượng dịch vụ y tế là như nhau.

Tuy nhiên, khi các phòng khám nhỏ và bệnh viện địa phương không đủ điều kiện cơ sở vật chất để khám chữa các ca bệnh nặng thì người dân sẽ được hướng dẫn điều trị tại các bệnh viện trường đại học, bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên ngành.

Được áp dụng bảo hiểm trên toàn quốc

Khi bạn ở Seoul nhưng lại cần khám chữa bệnh ở thành phố Busan thì chi phí được trừ bảo hiểm, các ưu đãi y tế sẽ vẫn được áp dụng giống nhau.

Quản lý thông tin khám chữa bệnh trên website và ứng dụng

Khi đăng nhập vào website của Công ty bảo hiểm quốc gia Hàn Quốc và vào phần 건강iN, bạn sẽ kiểm tra được các hạng mục như: tình hình nộp tiền bảo hiểm hàng tháng, lịch kiểm tra sức khoẻ, điền giấy khám bệnh online (문진표), lịch sử khám chữa bệnh, nhập và theo dõi thông tin sức khoẻ cá nhân.

Tiện dụng nhất là nên tải ứng dụng The건강보험 để theo dõi các thông tin trên điện thoại. Ngoài ra, nếu muốn được tư vấn mà không tiện gọi điện, bạn có thể đăng ký tư vấn qua hộp chat Kakaotalk với nhân viên bảo hiểm để được hỗ trợ kịp thời.

Để mở hộp chat, các bạn vào mục Trung tâm khách hàng (고객센터) ở hàng bên phải, dưới cùng và chọn Tư vấn qua hộp chat (채팅상담) để liên kết đến hộp chat Kakaotalk.

Đăng ký chuyển phí bảo hiểm tự động

Đăng ký chuyển khoản phí bảo hiểm tự động bằng cách liên hệ với nhân viên tư vấn qua mục Tư vấn qua hộp chat (채팅상담) hoặc đăng ký online trên website của Tổng công ty bảo hiểm Hàn Quốc tại mục Đăng ký/ Huỷ thanh toán tự động (자동이체 신청/해지).

Làm gì khi thấy phí bảo hiểm quá cao so với thu nhập?

Có hai hình thức tham gia bảo hiểm là theo nơi làm việc và theo khu vực. Tiền phí bảo hiểm hàng tháng của người tham gia theo nơi làm việc được tính bằng cách nhân tỷ lệ phí bảo hiểm với mức lương hàng tháng.

Tiền bảo hiểm sẽ do chủ sử dụng và người lao động cùng đóng mỗi bên 50%.

Phí bảo hiểm được khấu trừ tại nguồn từ lương của người lao động và phí bảo hiểm phát sinh từ ngày có tư cách tham gia bảo hiểm và được cộng vào phí thông báo lần đầu tiên.

Người tham gia theo khu vực:

Phí bảo hiểm/tháng = Điểm số tính phí bảo hiểm phải đóng X số tiền trên mỗi điểm số tính phí bảo hiểm (KRW)

Khi thấy mức bảo hiểm cao hơn so với trung bình, các bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi nghi vấn và gọi điện cho tổng đài để nhờ kiểm tra.

Người nước ngoài có thể gọi tới tổng đài 1577-1000 (nhấn phím 7 để nghe dịch vụ tiếng nước ngoài), hoặc số máy 033-811-2000, để được tư vấn về các nội dung cụ thể bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Việt.

Phí bảo hiểm được xác định dựa vào thu nhập của năm hoặc quý trước. Trường hợp phí bảo hiểm cao có thể do thu nhập của bạn trong quá khứ cao hơn so với hiện tại. Để kiến nghị điều chỉnh lại mức phí này, các bạn thường phải nộp thêm giấy Xác nhận nghỉ việc (해촉증명서) để chứng minh hiện tại bạn không còn khoản thu phụ trội này.

Các bạn điền thông tin cá nhân, thông tin công ty đã làm và đề nghị công ty đóng dấu, ký xác nhận. Gửi giấy này theo số fax đã được nhân viên tổng đài hướng dẫn để được điều chỉnh mức phí bảo hiểm.

Các trường hợp muốn đăng ký bảo hiểm thêm cho người phụ thuộc (피부양자) như vợ/chồng, con cái hoặc người nhà

Trường hợp muốn nộp kèm bảo hiểm vợ/chồng, con cái hoặc người nhà, các bạn nên gọi đến tổng đài hoặc đến chi nhánh gần nhất của cơ quan bảo hiểm y tế để được hỗ trợ.

Thông thường các hồ sơ cần nộp là bản scan của hộ chiếu + thẻ cư trú người nước ngoài của người đăng ký, hộ chiếu + thẻ cư trú người nước ngoài của vợ/chồng, con cái, giấy xác minh quan hệ gia đình (hoặc giấy xác nhận đăng ký người nước ngoài, 외국인등록사실증명서), Giấy đăng ký nộp bảo hiểm của người phụ thuộc (건강보험 피부양자 취득신고).

Trường hợp cần tư vấn chi tiết, các bạn có thể tìm văn phòng gần nhất của cơ quan bảo hiểm y tế quốc dân.

——————————————
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
Email: duhoc@happyvisa.vn
Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon