Gặp gỡ cô gái miền Trung 28 tuổi, tân sinh viên Đại học Quốc gia Seoul

“Mình đã có một công việc khá ổn – là trợ lý giám đốc của một công ty, với 5 năm đi làm thì mình đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, chưa bao giờ nghĩ đến việc đi du học Hàn Quốc đâu, cho đến một ngày…”

Đó là Phạm Thu Trang, cô gái miền Trung sinh năm 1992, cựu sinh viên Đại học Mỏ địa chất. Trang vừa trúng tuyển vào Đại học Quốc gia Seoul và sẽ xuất cảnh trong vài ngày tới. Cùng Happyedu trò chuyện với Trang để hiểu hơn về chặng đường du học Hàn Quốc của cô gái này nhé!

Chào Trang! Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian cho cuộc trò chuyện này. Được biết bạn sắp sửa nhập học vào trường Seoul Uni. Tại sao bạn không đi du học sớm hơn?

Trước đây chưa bao giờ cụm từ “du học Hàn Quốc” xuất hiện trong đầu mình cả. Thậm chí mình còn từng thốt lên với mọi người rằng “Việc gì mọi người lại cứ phải sang Hàn vậy nhỉ, sang Hàn khổ sở vất vả trong khi muốn học gì thì tại Việt Nam hiện nay cũng có mà”’. Tuy nhiên suy nghĩ ấy đã thay đổi hoàn toàn khi mình đi làm, khi khát khao về một công việc tốt hơn và một mức lương cao hơn.

Bạn bắt đầu có ý định du học Hàn Quốc lâu chưa?

Công việc của mình cũng ít khi phải tiếp xúc với người Hàn lắm, nếu có thì chỉ sử dụng tiếng Anh là chủ yếu thôi. Tuy nhiên mình nhận ra, việc có thể sử dụng tiếng Anh không giúp lương của mình cao hơn được, trong khi cùng công việc ấy những bạn biết tiếng Hàn lại có thu nhập cao hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra, cơ hội tìm được một việc làm tốt đối với những người biết tiếng Hàn là cực kỳ cao. Kể từ đó mình bắt đầu đi học tiếng Hàn, tuy nhiên mình nhận thấy việc học của mình không hiệu quả chút nào, chỉ giống như học nói bồi thôi, việc nghe và nói cực kỳ khó. Khi ấy mình quyết định sẽ đi du học Hàn Quốc, quyết tâm ấy chỉ diễn ra khoảng 4 tháng trước thôi.

Chân dung cô gái 28 tuổi đầy quyết tâm với những dự định trong tương lai

Bạn có lo ngại về tuổi tác không? Khi năm nay cũng đã 28

Có chứ, mình lo không biết có thể đi được không vì trường nào chẳng ưu tiên các bạn trẻ. Và quan trọng nữa là hộ khẩu mình ở miền Trung nên nghe nói rất khó. Rồi ví dụ trúng tuyển thì sẽ học với toàn các em nhỏ hơn, tư tưởng và mọi thứ chênh lệch lắm. Rồi khi sang bên đấy mình sẽ phải vừa học vừa làm, chắc chắn sẽ vất vả gấp trăm lần tại Việt Nam. Nói chung lo lắm!

Về gia đình bạn thì sao? Mọi người có ủng hộ quyết định của bạn không?

May mắn là bố mẹ và mọi người trong gia đình mình đều ủng hộ. Nếu nhiều gia đình khác thì có thể sẽ bắt con phải xây dựng gia đình vì dù gì cũng 28 tuổi rồi. Tuy nhiên suy nghĩ của bố mẹ mình khá cởi mở, bố mẹ kỳ vọng vào mình nhiều lắm và mong muốn con thực hiện được ước mơ của mình, sống với khát khao của mình.

Vì sao bạn lại chọn Đại học Quốc gia Seoul?

Trước đấy mình cũng chưa tìm hiểu nhiều về các trường tại Hàn Quốc đâu. Trước khi phỏng vấn với Đại học Quốc gia Seoul thì mình có phỏng vấn với một trường khác nữa. Tuy nhiên mình được anh T (phía Happyedu) tư vấn, bên cạnh đó cũng có tìm hiểu và thấy Seoul Uni là một trong 3 trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc. Khi mình học tại một trường top thì chắc chắn bằng tốt nghiệp của mình cũng sẽ có giá trị hơn, một điều quan trọng nữa là môi trường đào tạo cũng sẽ chuyên nghiệp hơn. Và cũng nhờ mối quan hệ của Happyedu với một vài đơn vị tại Hàn Quốc nên mình sẽ được sắp xếp việc làm thêm khi sang tới nơi. 

Visa điện thử của Phạm Trang đã có, chỉ môt thời gian ngắn nữa bạn ấy đã có thể xuất cảnh

Vì sao bạn lựa chọn Happyedu để nộp hồ sơ du học?

Mình từng học tiếng Hàn tại một trung tâm và tại đó cũng có rất nhiều bạn tư vấn chương trình du học cho mình, nhưng mình cũng không quan tâm lắm. Cho đến khi mình chỉ tình cờ Google và tìm thấy Happyedu, rồi cũng tham khảo thử thì thấy cũng được đấy. Mình quyết định gọi điện vào số hotline thì gặp anh T, sau một hồi nói chuyện thì mình thấy khá tin tưởng. Không vẽ ra tương lai màu hồng mà phía Happyedu nói thẳng luôn với mình về khó khăn mình có thể gặp phải. Tuy nhiên tính đa nghi nên mình vẫn chưa tin ngay được, vài ngày sau mình quyết định chưa nộp hồ sơ đâu mà chỉ đến tận nơi tìm hiểu thôi. Mình có trao đổi hết những vấn đề mình gặp phải và được phía Happyedu tư vấn tìm con đường phù hợp nhất với mình. Cũng có thể là một cái duyên đấy vì chỉ sau 1 lần nói chuyện thì mình quyết định lựa chọn Happyedu luôn, dù biết rằng nếu rớt visa một lần thì 6 tháng sau mới được xin lại và tỉ lệ đậu sẽ khó hơn rất nhiều. 

Bạn có dự định gì cho tương lai khi đi du học không?

Đến ngay như việc du học Hàn Quốc chưa bao giờ nghĩ tới mà bây giờ mình đã chuẩn bị đi rồi thì hiện giờ mình không dám nói trước điều gì. Bởi biết đâu khi sang Hàn mình lại có dự định mới. Mình chỉ cố gắng học thật tốt, không chỉ học tiếng và học những kiến thức trên lớp đâu mà mình còn muốn học và tìm hiểu về văn hóa, cách làm việc của người Hàn nữa. 

Bạn đã chuẩn bị gì cho việc xuất cảnh sắp tới

Mình đã nghỉ việc tại công ty và hiện đang ở quê, 11/10 sắp tới là bay rồi nên mình muốn tranh thủ ở nhà chơi với mọi người, ăn cơm mẹ nấu (cười) vì có thể khi mình sang Hàn thì sẽ rất lâu nữa mình mới về thăm nhà được.

Thật ra việc Trang đi du học mình thấy không có gì là muộn cả. Bởi Trang đã có thời gian dài đi làm nên khi học Trang sẽ xác định được mục tiêu của mình một cách rõ ràng hơn. Chỉ vài ngày nữa thôi là bạn xuất cảnh rồi chúc bạn thượng lộ bình an và sớm thực hiện được ước mơ của mình nhé!

Cảm ơn bạn, đặc biệt gửi lời cảm ơn Happyedu rất nhiều!

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon