Du học sinh theo diện visa D2 và D4 không phải tham gia bảo hiểm y tế Nhà nước

Đầu năm 2019, dự luật Bảo hiểm y tế Hàn Quốc có sự thay đổi. Theo dự luật này, bắt đầu từ tháng 7 du học sinh tại Hàn có thể phải trả mức phí bảo hiểm gấp 7 lần hiện tại, với yêu cầu tham gia hệ thống bảo hiểm y tế nhà nước nếu thời gian ở Hàn Quốc quá 6 tháng. Trong thời gian thông báo lập pháp cho quy định mới này, Bộ Giáo Dục đã lên tiếng xét lại trường hợp của du học sinh, do các du học sinh đã tham gia bảo hiểm tư thông qua nhà trường. Đến 26/6 Bộ Y tế và Phúc lợi đã đưa ra “Bản sửa đổi việc thực thi luật bảo hiểm y tế quốc dân”. Cụ thể như sau:
  • Thời gian thông báo lập pháp là từ 26/6 – 05/7. Trong thời gian này, Bộ Y tế và Phúc lợi sẽ thu thập ý kiến toàn dân rộng rãi, nếu không có gì thay đổi sẽ chính thức đưa vào thực thi. Nếu cá nhân hay tổ chức nào có ý kiến về bản sửa đổi này, phải gửi ý kiến của mình đến phòng chính sách bảo hiểm của Bộ trước ngày 05/7.
  • Theo bản sửa đổi, đối tượng sinh viên sẽ được loại khỏi danh sách bắt buộc tham gia bảo hiểm khu vực cho tới cuối tháng 2 năm 2021, và chỉ bắt đầu bị bắt buộc đóng vào tháng 3 năm 2021.
Sở dĩ có sự thay đổi này vì cộng đồng du học sinh đang học tập tại Hàn Quốc, trong đó là lực lượng đông đảo du học sinh Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc đóng bảo hiểm y tế đối với du học sinh nước ngoài. Bởi thực tế du học sinh đã đóng bảo hiểm du học thông qua nhà trường nên không nhất thiết phải đóng thêm bảo hiểm y tế.
Bản sửa đổi này thành hiện thực sẽ trở thành tin vui cho du học sinh Việt Nam
Cộng đồng Du học sinh Việt Nam đã gửi đơn kiến nghị online lên chính phủ Hàn Quốc. Kiến nghị nào đạt từ 200.000 chữ kí đồng tình của cộng đồng thì Phủ Tổng thống sẽ phải trực tiếp trả lời. Tính đến ngày 16/5/2019 đã có 51.299 chữ kí đồng tình, dù chưa đạt 200.000 chữ ký nhưng ít nhiều đã ảnh hưởng đến quyết định của bản sửa đổi lần này. Hầu hết các du học sinh quốc tế tại Hàn Quốc đang sử dụng bảo hiểm tư nhân với mức giá 100.000 tới 110.000 won/ năm (từ 85 USD đến 94 USD/năm). Tuy nhiên, nếu phải tham gia bảo hiểm y tế nhà nước mức phí có thể tăng gấp 7 lần (Phí bảo hiểm y tế nhà nước vào khoảng 678.000 won/năm (gần 580 USD/năm). Hy vọng “Bản sửa đổi việc thực thi luật bảo hiểm y tế quốc dân” lần này sẽ được thực thi, để giúp du học sinh Việt Nam đỡ được một khoản chi phí khá lớn./.
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon