Chọn Du học hay Xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ đang phân vân nên du học Hàn Quốc hay xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, do đó HappyEdu sẽ phân tích những khía cạnh của hai vấn đề này để các bạn xác định đúng con đường của bản thân.

  1. Phân loại chương trình

a) Chương trình du học Hàn Quốc

Hiện nay, có 5 chương trình du học Hàn Quốc phổ biến là: Du học tiếng Hàn Quốc; Du học cao đẳng; Du học đại học; Du học thạc sĩ; Du học tiến sĩ.

b) Các chương trình lao động xuất khẩu Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động Hàn quốc chỉ có 2 hình thức là:

– Xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc theo chương trình của các trung tâm môi giới việc làm.

– Xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội (EPS).

Công dân Việt Nam xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Trường hợp đi lao động Hàn Quốc bạn rất dễ gặp trung tâm lừa đảo vì vậy để tránh rủi ro, không đảm bảo được tính pháp lý, lãng phí tiền bạc, thời gian bạn cần tìm được trung tâm uy tín.

  1. Điều kiện tham gia

a) Du học Hàn Quốc

– Độ tuổi: 18 – 25 tuổi đối với du học tiếng, 18 – 30 tuổi đối với du học cao đẳng/ đại học, không quá 35 tuổi đối với du học thạc sĩ/ tiến sĩ.

– Học vấn:

+ Du học tiếng: Đã tốt nghiệp THPT/ Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học. Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp ba từ 6.5 trở lên hoặc tùy yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học.

+ Du học cao đẳng/ đại học: Đã tốt nghiệp THPT/ Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học. Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp ba từ 6.5 trở lên hoặc tùy yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học. Có chứng chỉ Topik 3 hoặc 4 trở lên (tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học).

+ Du học thạc sĩ: Đã tốt nghiệp Đại học. Điểm GPA đại học đạt từ 7.0 trở lên hoặc tùy yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học. Có chứng chỉ Topik 4 trở lên.

+ Du học tiến sĩ: Đã tốt nghiệp Thạc sĩ và chưa từng có bằng Tiến sĩ. Là học viên thuộc các trường đại học uy tín, lớn của châu Á. Có chứng chỉ Topik 4 trở lên.

– Tài chính:

Sổ tiết kiệm chứng minh năng lực Tài chính

+Thu nhập tài chính của bố mẹ có thể đảm bảo cho con du học Hàn Quốc. Tối thiểu năm đầu học tiếng Hàn ~9.000$ đến 12.000$ tùy trường.

+Thu nhập tổng của bố mẹ nên > 1.500$/ tháng. Để có thể chứng minh tài chính xin visa và xin thư mời nhập học bên Trường

+ Đối với học tiếng D4-1: Sổ ngân hàng tối thiểu 10.000$ (gửi trước 03 tháng, kỳ hạn nên tối thiểu trên 1 năm) Hoặc sổ đóng băng 1 năm tại ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam.

+ Đối với học chuyên ngành Đại học D2-2 hoặc Thạc sĩ D2-3: Sổ ngân hàng tối thiểu 20.000$ (trước 3 tháng).

+ Một vài trường bắt buộc phải làm sổ đóng băng 10,000$ tại các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (Woori, Shinhan)

– Sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác.

– Pháp lý: Không có tiền án, tiền sự; Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) đang cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc; Không phải người bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam.

b) Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

– Độ tuổi: 18 – 39 tuổi

– Học vấn:

+ Đã tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng (tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của các công ty bên Hàn Quốc).

+ Có chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK (tên gọi cũ là KLPT).

– Tài chính: Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ký hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, người lao động phải thực hiện ký quỹ với mức 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn nơi người lao động đăng ký thường trú. Thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.

– Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe

– Pháp lý:  Không có tiền án, tiền sự; Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam; Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc.

Như vậy, khi so sánh các điều kiện trên bạn có thể nhận thấy việc Xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn sang Du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, với mục đích của hai chương trình này khác nhau nên bạn cần cân nhắc mình đáp ứng điều kiện của chương trình nào để quyết định.

  1. Chi phí

a) Du học Hàn Quốc trong 1 năm

+ Học và thi chứng chỉ tiếng Hàn Quốc: 0 – >10 triệu VND

+ Làm hồ sơ du học: 35 – 45 triệu VND

+ Chứng minh tài chính: 0 – 15 triệu VND

+ Khám sức khỏe: 1 triệu VND

+ Học phí: 85 – 200 triệu VND

+ Phí đăng ký (trừ hệ du học tiếng): 2 – 3 triệu VND

+ Phí nhập học: 1 – 20 triệu VND

+ Bảo hiểm y tế: 3 – 5 triệu VND

+ Vé máy bay và di chuyển: 5 – 12 triệu VND

+ Tiền ở (ký túc xá/ thuê nhà trọ) trong 1 tháng: 2 – 8 triệu VND

+ Tiền ăn và các sinh hoạt phí khác trong 1 tháng: 4 – 10 triệu VND

-> Tổng: 180 – 300 triệu VND

b) Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

+ Học tiếng Hàn đi xuất khẩu: >10 triệu VND.

+ Lệ phí dự thi tiếng Hàn EPS – TOPIK: 24 USD xấp xỉ 600.000 VND

+ Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay: 630 USD xấp xỉ 15 triệu VND

+ Bảo hiểm: Người lao động mang theo 500 USD (xấp xỉ 12 triệu VND) tiền mặt sang Hàn Quốc. Trong đó, 50 USD là phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD là chi phí hồi hương. Chi phí hồi hương sẽ được nhận lại khi người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn và trở về nước.

-> Tổng: >37 triệu VND

Như vậy, với mục đích của hai chương trình là hoàn toàn khác nhau, 1 một chương trình là du học, 1 chương trình là sang Hàn Quốc làm việc nên chi phí khác nhau và có sự chênh lệch rất lớn. Chi phí đi xuất khẩu lao động chỉ bằng một phần nhỏ của chi phí đi du học. Điểm này sẽ phù hợp hơn với những bạn không mạnh về kinh tế.

  1. Cơ hội việc làm và tương lai

a) Du học Hàn Quốc

Sau khi kết thúc chương trình du học Hàn Quốc, các bạn sẽ có 3 lựa chọn: một là tiếp tục học lên cao, hai là tìm việc làm Hàn Quốc và ba là quay trở về Việt Nam.

Cả ba lựa chọn này đều mang đến cho chúng ta cơ hội việc làm và tương lai rộng mở. Thị trường việc làm tại Hàn Quốc cạnh tranh khá là gay gắt nên các bạn phải thực sự có vốn tiếng Hàn tốt và trình độ chuyên môn giỏi mới có thể tìm được công việc tại Hàn Quốc tốt và trụ lại được.

Cơ hội việc làm sau khi du học sinh Hàn Quốc tốt nghiệp

b) Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Vì mục đích của chương trình là đi làm nên người lao động chỉ được phép làm việc tại công ty đã ký kết hợp đồng và khối lượng công việc cũng khá nặng. Mức thu nhập trung bình của người lao động sẽ rơi vào khoảng 25 – 30 triệu VND/ tháng.

Ngay sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động bắt buộc phải trở về nước theo đúng quy định và nếu muốn quay trở lại Hàn Quốc làm việc tiếp thì phải thực hiện lại toàn bộ quy trình, thủ tục như lúc đầu.

Như vậy, về cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình thì bạn sẽ có cơ hội việc làm nhiều hơn khi lựa chọn Du học thay vì Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

 

—————————————-

DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU

Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19

Website: https://happyvisa.edu.vn

Email: duhoc@happyvisa.vn

Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình

Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu

Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon