Bạn biết gì về Quốc hoa của Hàn Quốc – Mugunghwa?

Quốc hoa đóng một vai trò quan trọng trong hình ảnh của một quốc gia. Nếu hoa anh đào gắn liền với người Nhật thì quốc hoa Hàn Quốc – hoa Mugunghwa – lại là biểu tượng cho xứ sở kim chi.

Nguồn gốc của Mugunghwa – Quốc hoa Hàn Quốc

Mugung-hwa (무궁화) tức là hoa Mugung, tên tiếng Anh là Hibiscus hay Rose of Sharon. Loài hoa này bắt nguồn từ các quốc gia Tiểu Á nhưng lại phổ biến ở các nước Nam Á và Đông Á như Ấn Độ, Trung Quốc, và nhất là Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc chúng có mặt ở khắp nơi và mọc nhiều ở tỉnh Pyeongan, tỉnh Gangwon. Hoa Mugung đã xuất hiện rất nhiều ở Hàn Quốc từ thời cổ đại, Hàn Quốc còn biết đến với tên ‘Cẩn Hoa Chi Hương’ nghĩa là ‘đất nước của Hoa Mugung’.

Ghi chép lâu đời nhất về hoa Mugung nằm trong cuốn ‘Sơn Hải Kinh’, bách khoa toàn thư thời cổ đại ghi chép về địa lý Trung Quốc được biên soạn vào trước thế kỷ thứ 2. Sách có ghi rằng ‘Ở nước quân tử có quân hoa thảo, sáng nở tối tàn’. ‘Nước quân tử’ ở đây là chính là Hàn Quốc, còn ‘quân hoa thảo’ là hoa Mugung. Ghi chép này về sau còn liên tục xuất hiện trong các tài liệu cổ của cả hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đặc điểm của Mugunghwa

Quốc hoa Hàn Quốc là một loài cây đặc biệt. Thân cây cao khoảng 2 đến 3m, toàn bộ hầu như không có lông, thẳng đứng, vỏ cây có màu xám tro được cấu tạo bằng chất sợi bền và chắc. Lá cây dài khoảng 4-10cm, mọc đan vào nhau, hình dạng giống như quả trứng và phân bố chủ yếu trên 3 nhánh cây mọc sâu.

Hoa thường nở trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Cánh hoa có hình nếp nhăn dài 6~10 cm, cuống hoa ngắn. Ngoài màu hồng tím, Mugunhwa còn có màu trắng tinh khiết và loại nhị đỏ. Hoa nở vào buổi sáng sớm, bắt đầu khép cánh vào buổi chiều và rụng lúc hoàng hôn. Chu trình này được lặp đi lặp lại hàng ngày. Thông thường cây nhỏ một ngày nở khoảng 20 bông, cây lớn 50 bông, thời gian hoa nở khoảng 100 ngày/năm. Vì vậy, nếu tính ra trong một năm, hoa nở khoảng từ 2000~5000 bông. Việc nở liên tiếp hàng ngày được xem là đặc tính rất độc đáo của hoa Mugung.

Ý nghĩa của Mugunghwa

Không phải ngẫu nhiên mà hoa Mugung được lựa chọn để trở thành quốc hoa Hàn Quốc. Mugunghwa mang vẻ đẹp giản dị, biểu trưng cho tính cách của con người xứ sở kim chi. Nếu các loài hoa khác thường mang vẻ “sớm nở tối tàn” thì loài hoa này có sức chịu đựng rất dẻo dai, sống trong môi trường khắc nghiệt (khe suốt, vách đá) và luôn nở hoa như một vòng tuần hoàn không hồi kết. Nó tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, sự phát triển không ngừng và sự thịnh vượng của quốc gia. Bản thân từ ‘Mugung’ trong tiếng Hàn có nghĩa là bất tử.

Ngoài ra, nụ hoa có thể dùng làm hoa, cánh hoa và quả được dùng làm thuốc trong Đông y hay pha trà uống với hương vị thơm mát dìu dịu. Vì vậy, Mugunghwa còn được mệnh danh là loài hoa vì “con người và giúp ích cho con người”

Trở thành quốc hoa Hàn Quốc

Cũng giống như quốc kỳ hay quốc ca, việc hoa Mugung được chọn làm quốc hoa Hàn Quốc không phải do quy định của của quốc gia. Từ thời cổ đại, hoa Mugung đã được xem là biểu tượng của tinh thần dân tộc Hàn. Tình yêu của người Hàn Quốc dành cho loài hoa này được thể hiện rõ nét khi những ca từ “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp” đã mở đầu một đoạn điệp khúc trong quốc ca của Đại Hàn Dân Quốc. Các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Hàn Quốc đều lấy hoa Mugung làm biểu tượng và đế cắm quốc kỳ cũng được quy định làm theo hình dạng của nụ hoa Mugung.

Vào mùa hoa Mugung nở, dọc khắp các con đường tại xứ sở kim chi đều trải đầy cánh hoa tạo nên một khung cảnh vừa đẹp vừa nên thơ. Vì vậy, hầu hết các bạn sinh viên du hoc Hàn Quốc không thể bỏ lỡ khoảnh khắc này để ghi lại những kỉ niệm đẹp nhất.

——————————————-
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
☎ 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
📧 duhoc@happyvisa.vn
🇻🇳 Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
🇻🇳 Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
🇻🇳 HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

 

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon