8 cử chỉ đặc trưng trong giao tiếp của người Hàn bạn nên biết

Có khi nào giao tiếp với người Hàn bằng ngôn ngữ cơ thể mà bạn hiểu nhầm ý nghĩa họ muốn truyền tải không? Hôm nay Happyedu sẽ giới thiệu 8 cử chỉ đặc biệt để bạn có thể hiểu rõ văn hóa Hàn Quốc hơn và sẽ tránh được những hiểu lầm trong giao tiếp.

Oẳn tù tì

nhóm BTS chơi oẳn tù tì ra kéo giống số 7 - một cử chỉ đặc trưng trong giao tiếp của người Hàn Quốc

Khi chơi oẳn tù tì và muốn ra ‘kéo’ thì bạn thường giơ ngón tay trỏ và ngón tay giữa giống số 2 phải không? Nhưng người Hàn lại giơ ngón cái và ngón trỏ giống số 7. Mặc dù vẫn có nhiều người sử dụng động tác giống số 2 là chỉ ‘kéo’, nhưng đa số những người sử dụng động tác giống số 7 là người Hàn Quốc.

Khi cầu xin tha thứ

Cử chỉ chắp tay vào xin lỗi trong giao tiếp của người Hàn Quốc

Trong phim truyền hình Hàn Quốc và đời thực, nếu bạn thấy người Hàn Quốc xin lỗi hoặc xin tha thứ, họ sẽ đưa tay vào nhau và xoa tay như thế này. Cử chỉ này đã trở thành thói quen của người Hàn Quốc, thậm chí họ cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ biết phải làm như vậy mới thể hiện được sự chân thành của lời xin lỗi. Cũng có người nói rằng cử chỉ chân thành này xuất phát từ việc hành động cầu nguyện Namaste trong văn hóa Trung Quốc.

Cử chỉ rủ đi uống

Bạn thấy hành động này xuất hiện thường xuyên trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc phải không? Nếu bạn muốn rủ bạn bè đi uống rượu, thì cách dễ dàng nhất là làm động tác như đang cầm chén rượu rồi đưa miệng uống và tặc lưỡi ra tiếng một cái là được! Nói đến đây, chắc ai cũng nhớ đến ông bố của Deok Sun trong “Lời hồi đáp 1988”, người luôn dùng cách này để rủ những ông bố khác đi uống rượu.

 Cử chỉ cổ vũ

Diễn viên Hàn dùng cử chỉ nắm đấm thể hiện sự cổ vũ

Kiểu nắm tay và giơ lên để thể hiện tinh thần cổ vũ ‘Cố lên’ khá phổ biến ở Hàn Quốc. Tuy nhiên hãy chú ý là phải nắm tay lại, nếu bạn không nắm tay thì nó lại trở thành hành động mang tiếng khiêu khích đối phương đó nha.

Kí hiệu số đếm qua ngón tay

Bàn tay 5 ngón ký hiệu cho số 5 trong giao tiếp của người Hàn Quốc

Về căn bản thì cử chỉ giơ từng ngón tay tương ứng với các ký hiệu số 1, 2, 3, 4 và 5 của người Hàn Quốc cũng giống như ở Việt Nam. Chỉ số 1 là giơ ngón trỏ, số 2 mở thêm ngón giữa, số 3 mở thêm ngón nhẫn, số 4 là mở thêm ngón út và 5 là mở cả 5 ngón tay. Vì vậy ở Hàn Quốc khi dùng tay để nói số thì người Hàn đều hiểu và không có vấn đề gì.

Cử chỉ nói về tiền

cử chỉ nói về tiền bạc trong giao tiếp của người Hàn Quốc

Đây là cử chỉ mang hàm ý ‘ok’ ở Việt Nam. Nhưng ở Hàn Quốc và Nhật Bản nó lại tương trưng nói về tiền bạc. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng cử chỉ này với người lớn tuổi hoặc người lạ vì nó không phải cử chỉ lễ phép nha.

 Cử chỉ thể hiện sự bất lực và tức giận

cô gái đang đưa tay lên quạt quạt thể hiện sự bất lực hoặc tức giận trong giao tiếp của người Hàn Quốc

Nếu bạn nhìn thấy một người Hàn Quốc đang giơ tay lên quạt quạt thì có thể người đó đang thực sự rất nóng, nhưng cũng có thể người ấy đột nhiên cảm thấy bất lực và tức giận, lửa bùng lên nên họ phải dùng tay làm quạt để hạ hỏa.

 Cử chỉ tay này đỡ khuỷu tay kia

Cử chỉ tay này đỡ khuỷu tay kia trong giao tiếp của người Hàn Quốc

Để tỏ ra lịch sự, người Hàn Quốc thường cố gắng sử dụng cả hai tay khi nhận đồ. Nếu bạn chỉ dùng một tay, thì tay còn lại sẽ đặt đỡ ở dưới khuỷu tay kia để thể hiện sự lịch sự.

——————————————
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
Email: duhoc@happyvisa.vn
Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon