7 điều thú vị mà người Hàn luôn tuân thủ

Mỗi quốc gia lại có một phong cách và lối sống riêng, có những điều nhất định chúng ta sẽ tuân thủ và có những điều thì lại không. Hãy cùng Happyedu tìm hiểu xem những điều mà người Hàn luôn tuân thủ và những điều dù có nói thế nào cũng ít người làm theo nha.

Những điều người Hàn luôn tuân thủ

1. Xếp hàng trước khi lên xe buýt

người hàn  Xếp hàng trước khi lên xe buýt

Nếu bạn đến Hàn Quốc và đi qua bến xe buýt, đặc biệt là vào giờ cao điểm, bạn có thể thấy rất nhiều người xếp hàng chờ xe buýt.

Có những nơi sẽ in hẳn hình bàn chân để hướng dẫn người đứng chờ xe buýt. Trong trường hợp có nhiều tuyến xe thì mỗi làn chờ sẽ ghi 1 số xe khác nhau.

Việc chen ngang và không xếp hàng khi lên xe buýt ở Hàn là rất bất lịch sự nên dù hàng có dài thì bạn cũng phải xếp hàng nha.

2. Không viết tên bằng mực đỏ

viết tên bằng mực đỏ

Người Hàn sẽ không bao giờ viết tên bằng mực đỏ vì nó mang lại cảm giác như viết giấy báo tử.

Nhiều người cho rằng nguyên nhân của phong tục này là do ở thời vua Sejo triều đại Joseon, ông đã đánh dấu đối thủ cần tiêu diệt của mình bằng mực đỏ hoặc do ở chiến tranh Triều Tiên, người ta cũng đánh dấu tên của người chết bằng mực đỏ. Tuy những nguyên do này chỉ là giai thoại nhưng cho đến hiện nay, người Hàn cũng tuyệt đối không viết tên bằng mực đỏ.

3. Phân loại rác

người hàn Phân loại rác

Phân loại rác là một thói quen được hầu hết người Hàn coi là điều đương nhiên và phải làm. Điều này vừa cho thấy ý thức bảo vệ môi trường và sự văn minh khi vứt rác của xứ sở kimchi.

Ở Hàn, căn hộ chung cư là loại hình nhà ở phổ biến nhất nên người Hàn rất chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh chung. Bạn sẽ thấy những người Hàn phân loại rác thành nhiều loại khác nhau như rác đồ ăn, rác thường, rác tái chế và đựng chúng vào những túi ni lông chuyên dụng trước khi vứt.

Nếu có kế hoạch học tập và làm việc ở Hàn thì bạn nhất định phải tìm hiểu quy định vứt rác ở Hàn kẻo không là sẽ bị phạt vì vứt rác sai quy định đó.

4. Mua xổ số khi mơ thấy lợn 

người hàn nằm mơ thấy heo, lợn

Lợn là một trong những biểu tượng may mắn ở Hàn Quốc. Nếu mơ thấy con lợn nghĩa là vận may đang đến và bạn sẽ làm ra tiền. Do đó, nếu lợn xuất hiện trong giấc mơ thì ngày hôm sau người Hàn sẽ đi mua vé số luôn.

Tương tự như mơ thấy lợn thì giấc mơ thấy dẫm phải phân, mơ thấy tổ tiên và mơ gặp người nổi tiếng cũng là những giấc mơ báo hiệu may mắn.

5. Không ngủ khi bật quạt trong phòng kín

Người Hàn Quốc có thói quen tắt quạt trước khi ngủ. Nguyên nhân là vào năm 2004, một người ngủ khi bật quạt trong phòng kín đã tử vong và bản tin này cho rằng chiếc quạt là nguyên nhân dẫn đến cái chết. Từ đó người Hàn Quốc rất cẩn trọng khi dùng quạt.

Thậm chí trên hướng dẫn sử dụng quạt còn có dòng chữ tránh sử dụng quạt trong thời gian dài nữa.

Sau này, rất nhiều bản tin đã thông báo rằng dù có bật quạt trong không gian kín thì cũng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhiều người Hàn Quốc vẫn tránh làm điều này. Họ thường hẹn giờ cho quạt hoặc bật điều hoà.

6. Không ngồi vào ghế ưu tiên trên tàu điện

Ở mỗi toa tàu điện ngầm ở Hàn đều có ghế ngồi ưu tiên cho người cao tuổi, người mang thai, người bị suy giảm khả năng vận động. Đây là chỗ ngồi đặc biệt nên ở Hàn, người không thuộc đối tượng này nhất định sẽ không ngồi vào dù ghế còn trống.

7. Không ăn cháo, canh rong biển vào ngày thi

cháo hàn quốc

Đây là việc mà người Hàn nhất định sẽ không làm trong ngày thi hoặc những ngày có việc quan trọng cần làm.

Lý do là câu  những từ 미역국 먹었다 (Tôi đã ăn canh rong biển) hay 죽 쑤었 (Tôi đã ăn cháo) ở Hàn có nghĩa là ‘thất bại’.

canh rong biển hàn quốc

Đặc biệt, canh rong biển có đặc tính trơn nên người Hàn cũng tránh ăn vì sợ trượt.

Ở Hàn, phụ nữ mang thai sau sinh thường ăn rất nhiều canh rong biển vì vậy người Hàn thường ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật nhưng không phải ngày thi nha!

Những điều người Hàn thường không tuân thủ

1. Xe buýt dừng mới đứng dậy

Hầu hết người Hàn đều đứng dậy để chuẩn bị xuống xe trước khi xe dừng. Đôi khi họ còn đứng trước cửa khi xe đang di chuyển để xuống cho nhanh. Điều này là vì văn hoá cái gì cũng phải nhanh đã ăn sâu trong tâm trí họ.

Hiện tại trên xe buýt luôn có dán các thông báo như thế này “Làm ơn! Khi xe đã dừng hoàn toàn mới đứng dậy.” Tuy nhiên đây đã là một thói quen trong thời gian dài nên thật khó có thể thay đổi trong 1 sớm 1 chiều.

2. Xuống dắt xe khi đi qua đường

Vì xe đạp được định nghĩa là phương tiện giao thông theo Luật Giao thông Đường bộ nên việc xuống và dắt xe khi đi qua đường bằng lối sang đường dành cho người đi bộ là việc phải làm. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều trường hợp người tham gia giao thông không tuân thủ việc này.

Nếu đi xe đạp băng qua đường và va chạm với người đi bộ thì người đi xe đạp sẽ là người có lỗi 100%, nếu xe đạp va chạm với xe khác thì xe đạp cũng phải chịu một phần trách nhiệm.

Do đó khi sử dụng xe đạp ở Hàn Quốc, hãy nhớ xuống dắt xe đạp ở lối dành cho người đi bộ qua đường nha!

3. Đẩy và kéo cửa

Có một trò đùa rằng từ mà người Hàn Quốc thấy khó đọc nhất chính là là “kéo cửa”. Điều này là do dù có dán bao nhiêu chữ “kéo cửa”, “pull” ở cửa thì nhiều người Hàn cũng vẫn sẽ đẩy cửa. Có thể đây đã trở thành 1 thói quen khó sửa.

Tuy nhiên có một số cánh cửa chỉ có thể mở bằng cách đẩy hoặc kéo nên nhớ kiểm tra trước khi vào nha!

4. Làm theo đúng lời bác sĩ dặn

Nghe lời bác sĩ là một điều quan trọng trong quá trình chưa bệnh. Có một số quy tắc cơ bản được bác sĩ khuyên làm như ngủ hơn 8 tiếng một ngày, ăn các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên nhưng đây lại là điều mà nhiều người không làm được.

Đặc biệt, đối với thế hệ người cao tuổi hiện tại ở Hàn, nhiều người vẫn thường có suy nghĩ: không bị bệnh nặng thì sẽ không đến bệnh viện. Khi nhận thuốc, đáng nhẽ phải uống đúng liều và uống hết số thuốc được cho nhưng nếu cơ thể có vẻ khỏe hơn thì nhiều người sẽ dừng uống thuốc ngay lập tức.

Khi tiêm vắc xin Covid-19, bác sĩ dặn là nên nghỉ trong 3 ngày – 1 tuần và kiêng rượu, bia nhưng nhiều người vẫn không làm được điều đó.

5. Không chạy/ đi trên thang cuốn

Khi đi thang cuốn ở Hàn thì như 1 luật bất thành văn, người đi sẽ tự động chia làm 2 hàng, hàng bên phải là đứng còn hàng bên trái để dành cho người đi bộ lên. Mặc dù có hẳn thông báo không chạy/ đi trên thang cuốn nhưng với nhịp sống bận rộn và không muốn chờ đợi thì họ chẳng còn cách nào khác ngoài việc không làm theo  

6. Ấn nút đóng cửa thang máy chỉ 1 lần

Người Hàn dường như không thể đứng yên nhìn cửa thang máy tự động đóng lại. Họ thường sẽ ấn nút đóng và không chỉ ấn 1 lần mà ấn khoảng 3 – 5 lần với mong muốn cửa thang sẽ nhanh nhanh đóng lại. Trên thực tế là ấn 1 lần cũng đủ rồi.

Kết quả là như bạn có thể nhìn thấy bức ảnh này, chỉ có tấm phim kháng khuẩn của nút đóng cửa thang máy là bị rách. Khi bức ảnh này được đăng tải, rất nhiều người Hàn đã bày tỏ sự đồng cảm “Thang máy ở căn hộ của chúng tôi cũng vậy”  

7. Đợi đến khi đèn đỏ tắt hẳn

đèn tín hiệu ở hàn quốc

Có rất nhiều người Hàn không thể đợi được đèn đỏ tắt hẳn rồi mới sang đường. Dù chỉ là 1 hay 2 giây thôi thì họ cũng muốn nhanh nhanh chóng chóng đi sang. Chỉ cần đèn tín hiệu cho xe chuyển sang đỏ là họ dã chuẩn bị để sang đường rồi.

——————————————
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
Email: duhoc@happyvisa.vn
Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon