Thế hệ MZ là gì và đặc điểm độc đáo của thế hệ này ở Hàn Quốc

Thời gian trôi qua thì các thế hệ mới sẽ xuất hiện. Chúng ta đã từng nghe về Thế hệ X, Thế hệ Y, Thế hệ Z và gần đây nhất là Thế hệ MZ. Gen MZ hiện đang được coi là đối tượng khách hàng chủ đạo của rất nhiều công ty. Vậy MZ là thế hệ như thế nào và ở Hàn thì Gen MZ có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu nha!

Thế hệ MZ là gì? 

Thế hệ MZ là gì?

Thế hệ MZ ở Hàn Quốc dùng để chỉ những người sinh từ 1981 – 2010. Đây là sự kết hợp của những người sinh từ năm 1981 – 1996 thuộc thế hệ Millennials và những người sinh từ năm 1997 – 2010  thuộc Thế hệ Z.

Thế hệ MZ có đặc điểm là thuần thục trong việc sử dụng Internet, thiết bị di động và cả phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, họ còn có thể được gọi là “Người bản địa kỹ thuật số (디지털 원주민)”. Thế hệ này ở Hàn đã, đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về kinh tế kể từ khi bắt đầu đi làm và phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp đột ngột tăng do sự bùng phát Covid-19 khiến nền kinh tế suy thoái.

Các đặc điểm của Thế hệ MZ Hàn Quốc

1. Tiêu dùng cho chính mình, cho hiện tại

Các đặc điểm của Thế hệ MZ Hàn Quốc

Vì áp lực kinh tế quá lớn, các thế hệ MZ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho chính mình để thoả mãn niềm tin sống hết mình cho ngày hôm nay. Bên cạnh đó, giá nhà đất ở Hàn tăng cao khiến người làm công ăn lương bình thường khó có thể mua được nhà. Do đó, thay vì tiết kiệm tiền mua nhà đất thì họ sẽ chi tiêu cho những thứ nhỏ hơn, thoả mãn nhu cầu hiện tại thay vì tương lai.

Ngoài ra Thế hệ MZ cũng thường chi tiêu cho những thứ thể hiện giá trị xã hội. Ví dụ, người Hàn rất ưa chuộng Marymond, một thương hiệu thúc đẩy quyền của phụ nữ.

Nhiều ý kiến cho rằng Thế hệ MZ là những người mê đồ hiệu. Họ có thể nhịn ăn để đầu tư cho 1 chiếc túi, chiếc ví đắt tiền. Nhiều người thậm chí còn xếp hàng trước những cửa hàng cao cấp từ sáng sớm để mua được cho mình chiếc túi yêu thích.

Có một nét văn hoá mới của thế hệ này được gọi là văn hoá Flex, khoe khoang về cuộc sống xa hoa mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Tuy nhiên, Thế hệ MZ cũng là những người rất thích đồ vintage, second hand, giá rẻ mà đồ vẫn tốt. Thị trường đồ cũ đang coi những người thuộc Gen MZ là khách hàng mục tiêu chính. Các app bán đồ cũ ở Hàn đang rất được yêu thích.

TDI, một công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu đã phân tích về 3 nền tảng bán đồ cũ lớn ở Hàn Quốc cho biết, so với tháng 1/2021, số lượt tải ứng dụng trong tháng 9 đã tăng 22,9%, cho thấy nhu cầu về mua bán đồ cũ ngày càng tăng.

2. Con người của thời đại kỹ thuật số

 đặc điểm của Thế hệ MZ, sử dụng máy tính

Thế hệ MZ là thế hệ đã lớn lên cùng với các thiết bị điện tử. Họ đã quá quen thuộc với việc sử dụng các thiết bị điện tử, phương tiện trực tuyến và mạng xã hội. Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ và quảng bá văn hoá của mình một cách rộng rãi bằng cách tận dụng các nền tảng Cyworld, Facebook, Instagram, Twitter.

3. Chấp nhận sự đa dạng hoá của xã hội

 đặc điểm của Thế hệ MZ, sự đang dạng hoá xã hội

So với những thế hệ trước còn khá bảo thủ thì Thế hệ MZ có xu hướng chấp nhận và tôn trọng sự đa dạng của xã hội và tin rằng mọi người đều có quyền lựa chọn cuộc sống của riêng mình. Người thuộc Thế hệ MZ coi trọng quyền riêng tư cá nhân và chấp nhận sự thay đổi của thời đại như giới tính thứ 3, kết hôn đồng giới, chủ nghĩa không kết hôn, không sinh con…

4. Nhấn mạnh trải nghiệm và cảm xúc hiện tại

 đặc điểm của Thế hệ MZ, trải nghiệm hanbok

Thế hệ MZ thường có xu hướng coi trọng trải nghiệm và tập trung vào cảm xúc. Đặc biệt là họ rất thích du lịch. Nếu so với việc chi tiền cho những món đồ đắt tiền thì họ có xu hướng trả tiền để được trải nghiệm những vùng đất mới, những điều mới lạ. Điều này tương tự như khái niệm “YOLO – You Only Live Once”

5. Quan điểm của Thế hệ MZ về công việc

 đặc điểm của Thế hệ MZ, báo cáo của saramin

Vào tháng 11/2019, trang web tuyển dụng Saramin đã khảo sát 283 công ty, cứ 10 công ty thì có 6 công ty cho biết rất khó để quản lý những người thuộc Thế hệ MZ.

Để giao tiếp với Thế hệ MZ, trước tiên bạn phải hiểu sự khác biệt giữa thế hệ trước và thế hệ hiện tại. Gen MZ đề cao tính cá nhân và với nhiều người thì họ quan niệm rằng phải yêu bản thân trước thì mới đóng góp được cho công ty.

Ngoài ra đây còn là thế hệ rất hay biểu đạt cảm xúc và quan điểm của mình trên mạng xã hội nên nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến công ty ở trên Internet, họ cũng có thể sẵn sàng tranh luận.

Ngoài ra, các khái niệm như thời gian làm thêm giờ, chế độ nghỉ phép cũng là những điều mà Gen MZ quan tâm. Thế hệ MZ tin rằng nghỉ phép hàng năm là một yếu tố quan trọng và họ có quyền được sử dụng miễn là không ảnh hưởng đến công việc. Hơn nữa họ mong được sử dụng ngày nghỉ một cách thoải mái chứ không cần phải để ý đến ánh mắt của người khác cũng như nêu lý do cụ thể khi nghỉ.

6. Thích đầu tư vào tiền ảo, cổ phiếu 

 đặc điểm của Thế hệ MZ

Thế hệ MZ cũng hy vọng có thể mua những tài sản lớn cho tương lai như nhà đất nhưng lại không có đủ tiềm lực kinh tế. Do đó nhiều người sẽ chọn đầu tư vào cổ phiếu, tiền ảo để tìm cơ hội đổi đời. Ngoài ra còn có cả đầu từ vào bản quyền âm nhạc.

Vấn đề của Thế hệ MZ ở Hàn Quốc 

1. Thế hệ No Throw (N포 세대)

Vấn đề của Thế hệ MZ, uống bia rượu

“N Throw Generations” là một thuật ngữ mới để chỉ những người bỏ lại sau lưng những thứ mà người khác coi là quan trọng trong cuộc sống như hẹn hò, kết hôn, sinh con, gia đình và sự nghiệp. N포 세대 là từ rút gọn của “N가지의 것들을 포기한 세대” – thế hệ từ bỏ N thứ.

Phần lớn thế hệ MZ phải chịu áp lực học hành, vay mượn tiền bạc, áp lực gia đình trong môi trường sống và làm việc mang tính cạnh tranh cao của Hàn Quốc. Điều này đã dẫn đến ý tưởng ưu tiên “sống cho hiện tại” và loại bỏ những thứ khác khiến mình phải bỏ công sức, tiền bạc trong 1 thời gian dài.

2. Khoảng cách giàu nghèo quá lớn

Vấn đề của Thế hệ MZ

Khoảng cách giàu nghèo của Hàn là khá lớn. Theo một cuộc khảo sát của Cục Thống kê Quốc gia, tài sản của 20% nhóm đầu cao gấp 35,2 lần so với 20% nhóm dưới cùng. Nhiều tài sản cá nhân của Thế hệ MZ là đến từ cha mẹ họ. Do đó, nhiều khả năng Thế hệ MZ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào gia đình.

3. Thế hệ MZ thường phải ở 1 mình

Vấn đề của Thế hệ MZ, ở 1 mình trong oneroom ở hàn

Để có một cuộc sống tốt hơn thanh niên Hàn Quốc thường sẽ đến thủ đô Seoul để tìm việc làm. Vì giá nhà ở Seoul quá cao nên nhiều người không còn cách nào khác ngoài sống ở các căn nhà Gosiwon chỉ vỏn vẹn trong vài mét vuông. Giá thì khoảng 300,000 won/ tháng. Với không gian chật hẹp thì chất lượng cuộc sống chắc chắn không được đảm bảo.

Tính đến năm 2020, số hộ gia đình 1 người chiếm 30% trên tổng số 1,1 triệu hộ ở Hàn Quốc. Trong số đó những người ở độ tuổi 20 và 30 chiếm 35%.

Mặc dù những người trẻ thuộc thế hệ MZ đang phải chịu áp lực kinh tế rất lớn nhưng mặt khác cũng có nhiều ngành công nghệ mới đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại này như truyền thông trực tuyến, ô tô không người lái, thể thao điện tử, công nghệ thông tin…Do đó, Thế hệ MZ cũng có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

——————————————
DU HỌC HÀN QUỐC CÙNG HAPPYEDU
Hotline: 1900 59 99 85 – 0903 99 88 19
Email: duhoc@happyvisa.vn
Trụ sở: Hà Nội: Toà nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, P.Cống Vị, Q.Ba Đình
Chi nhánh Đà Nẵng: số 346 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
Chi nhánh HCM: Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon