Mùa hè nóng bức lại đang đến. Ẩm thực mùa hè ở Hàn Quốc khá phong phú, đặc biệt, có những món chủ yếu chỉ được bán vào mùa hè mà thôi.
Nếu bạn đến Hàn vào mùa hè thì đừng quên thử những món này nha!
Gongkuksu (콩국수)
Đây là mì với nước dùng được làm từ sữa đậu nành. Người ta nói rằng món ăn này đã xuất hiện từ trước thế kỷ 19. Sợi mì được làm từ bột mì.
Bạn sẽ thấy nước dùng của loại mì này rất lạ lùng vì nó được làm từ sữa đậu nành và để mát. Trong tô mì thường được cho vài viên đá để mỳ thêm lạnh giúp giải nhiệt vào mùa hè nóng bức. Topping thường là dưa chuột thái chỉ, trứng luộc và vài lát cà chua.
Kimchi Mali Guksu (김치말이국수)
Đây cũng là món mà rất nhiều người thích ăn vào mùa hè vì nó thanh mát và không bị nặng bụng. Mì được phục vụ với nước dùng làm từ kim chi. À! Mì này được ăn nóng nha.
Trong bát mỳ sẽ có kim chi, trứng luộc và dưa chuột thái chỉ. Nó có vị hơi chua 1 chút, sợi mì thì mềm, nhỏ nên rất dễ ăn! Món nay hay được bán trong các quán thịt nướng.
Bibimnaengmyeon (비빔냉면)
Người Hàn ăn món mì trộn cay này quanh năm nhưng mùa hè là mùa mà món này bán chạy nhất. Mì được trộn cùng lê, dưa chuột thái chỉ, trứng luộc và sốt cay. Bát mì cũng sẽ được thêm vào vài cục đá vào để mỳ thêm lạnh, thêm sảng khoái.
Tuỳ từng nơi mà sợi mỳ lại có màu sắc và độ dày khác nhau. Tuy nhiên, màu mà bạn hay thấy nhất là màu xám. Vì sợi mỳ dai nên hãy dùng kéo để cắt ra trước khi ăn nha!
Mulnaengmyeon (물냉면)
Cùng nhà với Bibimnaengmyeon chính là Mulnaengmyeon (mỳ lạnh dạng nước). Ở Hàn hay chia thành 2 team: Mulnaeng (mì nước) vs Binaeng (mì trộn).
Mulnaengmyeon cũng có topping như bibimnaengmyeon, chỉ khác là nó được phục vụ trong nước đá và không cay. Bạn nào không ăn được cay thì hãy chọn Mulnaeng nha.
Samgyetang (삼계탕)
Đây được coi là 1 món ăn tiêu biểu cho mùa hè Hàn Quốc – Gà hầm sâm. Gà nguyên con sẽ được hầm cùng nhân sâm, tỏi cùng nhiều nguyên liệu khác trong nồi đá. Ở nhiều nơi còn cho cơm nếp vào trong bụng gà nữa cơ.
Món ăn được phục vụ siêu nóng hổi và nhiều người nước ngoài thắc mắc, mùa hè đã nóng rồi còn ăn món nóng thế này làm gì. Với người Hàn thì họ có quan niệm ăn gà hầm sâm chính là để tẩm bổ và hạ nhiệt mùa hè đó nha. 1 suất gà hầm sâm này thường rất lớn và ăn siêu no luôn!
Memil Guksu (메밀국수)
Món này còn được gọi là mỳ soba lạnh. Sợi mì được làm từ kiều mạch, topping gồm trứng, hành lá và rong biển. Nước dùng thì được làm từ guksijangguk và hondashi Nhật Bản.
Mì được phục vụ lạnh, một cách hoàn hảo để thoát khỏi cái nóng mùa hè!
Patbingsu (팥빙수)
Món tráng miệng nổi tiếng nhất khi Hàn Quốc vào mùa hè. Đá bào được cho thêm topping là đậu đỏ và kem. Hãy đổ thêm chút sữa đặc vào và thưởng thức thôi nào!
Ngoài đá đào đậu đỏ thì ở Hàn có rất nhiều loại bingsu khác như bingsu xoài, bingsu dưa lưới…. Bạn tha hồ lựa chọn nha!
Subakhwachae (수박화채)
Đây cũng là 1 món tráng miệng nổi tiếng khác được làm từ hoa quả ở Hàn. Thành phần chủ yếu là dưa hấu nhưng bạn có thể cho thêm bất kỳ loại hoa quả nào mà bạn thích.
Cách làm thì rất đơn giản, nếu không có dụng cụ nạo hoa quả thành viên bạn chỉ cần xắt hoa quả thành những miếng vừa ăn là được. Sau đó thì cho hoa quả vào tô to hoặc tận dụng luôn vỏ dưa hấu và đổ chút nước cider và đá viên vào. Nếu muốn ngon hơn thì bạn có thể xay 1 chút dưa hấu với sữa rồi cho vào nha.
Trên đây là 8 món ăn tiêu biểu của mùa hè Hàn Quốc. Bạn ấn tượng với món nào nhất vậy?