0902.26.29.20

Cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc khi tốt nghiệp đại học

//Cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc khi tốt nghiệp đại học

Kinh tế Hàn Quốc đứng thứ 3 thế giới và thứ 13 của châu Á. Tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc rất thấp, mức sống tại đây lại rất cao. Vậy nên tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc và được ở lại làm việc là niềm mơ ước của rất nhiều du học sinh.

Du học Hàn Quốc – Cơ hội ở lại Hàn làm việc khi tốt nghiệp đại học

Chính phủ Hàn Quốc hằng năm đưa ra nhiều chính sách nhằm hỗ trợ Sinh viên du học Hàn Quốc mới ra trường tìm việc làm phù hợp.

Để tìm được việc làm tại Hàn Quốc không khó. Tuy nhiên để tìm kiếm được một công việc tốt với mức lương cao thì đòi hỏi bạn phải có kiến thức tốt. Đừng nghĩ rằng mình là người nước ngoài thì cơ hội tìm việc làm sẽ thấp hơn. Chỉ cần bạn có ngôn ngữ và kiến thức chuyên môn vững vàng thì cơ hội việc làm của bạn vẫn ngang ngửa hoặc thậm chí còn cao hơn người bản địa.

Kinh nghiệm để tìm được việc làm tốt tại Hàn Quốc khi tốt nghiệp

Tự trau dồi kinh nghiệm

Đi làm không có nghĩa là bạn đã hết học. Đi làm thực ra còn giúp bạn học được nhiều hơn so với khi còn học đại học. Người dân Hàn Quốc vốn dĩ đã rất chăm chỉ. Vậy nên khi quyết định ở lại Hàn Quốc học tập nghĩa là bạn sẽ phải thực sự cố gắng học hỏi và làm việc không ngừng nghỉ. Khi đã có nhiều kinh nghiệm thì việc bạn được thăng tiến hoặc về nước giữ một chức vụ cao cũng không phải điều khó hiểu.

Thực ra tìm việc khi tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc là một con đường dài. Điều này đòi hỏi bạn rút kinh nghiệm trong quá trình học đại học. Trong thời gian đi học bạn cũng nên kiếm cho mình một công việc làm thêm. Làm thêm không những để giúp bạn trang trải cuộc sống mà còn giúp bạn tìm hiểu thị trường việc làm tại Hàn Quốc. Bạn cũng nên thay đổi nhiều công việc để có thêm nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khả năng ngôn ngữ

Không như nhiều nước trên thế giới, Hàn Quốc luôn ưu tiên tiếng bản địa. Vậy nên sống tại Hàn bắt buộc bạn phải biết tiếng Hàn. Tiếng Hàn bạn càng tốt cơ hội nghề nghiệp của bạn càng cao. Việc đầu tiên bạn cần nếu muốn có một công việc tốt tại Hàn Quốc đó là phải học tiếng thật tốt. Trên thực tế chẳng một công ty nào muốn nhận người lao động mà không hiểu sếp và đồng nghiệp nói gì.

Ngoài tiếng Hàn bạn cũng nên thành thạo cả tiếng Anh. Biết càng nhiều ngôn ngữ cơ hội nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến của bạn càng cao.

Thích ứng văn hóa bản địa

“Nhập gia tùy tục”! Sống tại đâu bạn cũng cần phải tìm hiểu và thích ứng với văn hóa của nơi ấy. Về văn hóa xã hội có thể chúng ta đã biết nhiều về Hàn Quốc. Tuy nhiên khi đi làm chắc chắn sẽ khác hoàn toàn. Văn hóa công sở tại Việt Nam không giống Hàn Quốc. Tại Việt Nam bạn có thể sai rồi bị nhắc nhờ. Tuy nhiên tại Hàn Quốc sai đồng nghĩa với việc bạn sẽ chịu phạt.

Khi tốt nghiệp nên làm việc tại đâu?

Các bạn thường có xu hướng học tại đâu sẽ xin luôn việc làm tại đó. Đó cũng không phải là phương án tồi. Bởi trong quá trình học bạn đã thông thuộc địa bàn nên khi đi làm cũng thuận tiện hơn.

Nhiều bạn có xu hướng muốn tìm một thành phố mới. Ví dụ học ở Busan sẽ đến làm việc tại Deagu. Hay học tại Incheon sẽ đến làm việc tại Seoul… Điều này sẽ giúp bạn hiểu biết được nhiều hơn về cơ hội việc làm theo mỗi vùng miền sẽ ra sao. Tuy nhiên bạn phải xác định rằng thời gian đầu sẽ rất khó khăn.

Không riêng gì Seoul hay Busan. Hàn Quốc còn có rất nhiều thành phố như: Deagu, Sejong, Gwangju, Daejeon, Changwon… Đây đều là các thành phố đang trên đà phát triển. Nguồn nhân lực luôn trong tình trạng thiếu. Cơ hội việc làm của các sinh viên quốc tế mới ra trường cũng vì thế mà tăng lên rất nhiều.

Thực tế khi bạn đã có kiến thức, ngôn ngữ và một chút kinh nghiệm thì dù bạn ở lại Hàn Quốc, về nước. Hay làm việc tại bất cứ một đất nước nào cũng được. Nền kinh tế hội nhập phát triển luôn ưu tiên những người tài giỏi và chăm chỉ. Điều này đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Chúc các bạn học tập thật tốt và thật tỉnh táo trong mỗi quyết định của mình!

2019-01-16T08:12:32+00:00